Thái Lan: Hàng chục ngàn “áo đỏ” xuống đường

Cập nhật ngày: 28/06/2009 - 05:43

Những người biểu tình mặc áo đỏ tụ tập tại Thủ đô Bangkok chiều 27.6. Ảnh: AP

Hơn 27.000 người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã tham gia một cuộc tuần hành lớn do phong trào Liên minh dân chủ chống độc tài (UDD) tổ chức từ chiều 27 đến rạng sáng 28.6.

Khoảng 4.000 cảnh sát và binh sĩ đã được triển khai để bảo vệ các toà nhà chính phủ khi nhà chức trách đối mặt với cuộc tuần hành lớn nhất kể từ sau những vụ bạo loạn đẫm máu cách đây hai tháng.

Đám đông những người biểu tình “áo đỏ” tụ tập tại Sanam Luang, thủ đô Bangkok từ 16 giờ ngày 27.6, hô khẩu hiệu đòi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva giải tán Hạ viện và tiến hành bầu cử trước thời hạn. Họ ca hát bất kể trời mưa nặng hạt.

Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong ở nước ngoài cũng đã nói chuyện với đám đông người ủng hộ tại Bangkok bằng một cuộc điện thoại dài 50 phút được phát trực tiếp cho đám đông những người biểu tình. Ông kêu gọi những người ủng hộ, đừng để ông “chết ở sa mạc” của Dubai “Tại sao các bạn phải để tôi chết dần trong sa mạc khi tôi có thể phục vụ cho đất nước” - Thaksin nói, “Hỡi những người anh em của tôi, đừng bỏ tôi một mình. Tôi muốn trở về nhà, đừng để tôi lại một mình”, “Chúng ta đến đây vì chúng ta muốn nhìn thấy một nền dân chủ thực thụ”.

Cuộc biểu tình kết thúc trong hoà bình vào sáng sớm ngày 28.6. UDD tuyên bố sẽ tổ chức thêm 3 cuộc biểu tình lớn nữa tại Bangkok nhằm tăng thêm áp lực lên chính phủ, họ cũng sẽ tìm kiếm một lệnh ân xá hoàng gia để đưa cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, hiện đang sống lưu vong, trở về.

Theo lãnh đạo UDD Jatuporn Prompan, 3 cuộc tuần hành tiếp theo của phe “áo đỏ” sẽ được tổ chức tại Tượng đài Dân chủ, Bộ Tư lệnh tối cao và toà nhà chính phủ với quy mô lớn hơn cả lần này. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thời gian diễn ra những cuộc biểu tình sắp tới.

Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban được giao trọng trách lãnh đạo lực lượng cảnh sát quốc gia kiểm soát an ninh thủ đô để đối phó với cuộc biểu tình của phe “áo đỏ”, nhưng Suthep cho biết ông đã soạn thảo một văn bản viện dẫn những điều khoản của Luật an ninh nội địa Thái Lan cho phép có thêm quyền sử dụng quân đội trong trường hợp biểu tình chuyển thành bạo động.

TÙNG LÂM

(Theo Bangkok Post)