Thái Lan: PAD kêu gọi Thủ tướng sa thải các quan chức an ninh

Cập nhật ngày: 18/04/2009 - 06:10

 Một trong gần 100 vỏ đạn được tìm thấy tại hiện trường vụ mưu sát ông Sondhi Limthongkul. Ảnh: AP

Chỉ một vài giờ sau khi lãnh đạo Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), ông Sondhi Limthongkul may mắn thoát chết trong một vụ mưu sát, PAD đã yêu cầu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva phải đưa ra những biện pháp bảo vệ an toàn cho các nhà lãnh đạo của lực lượng “áo vàng” đã từng góp phần lật đổ chính quyền thân Thaksin trước đó. Tuy nhiên, PAD cam kết sẽ không tiến hành các cuộc biểu tình để phản đối việc ông Sondhi bị mưu sát.

Chiều tối ngày 17.4, ông Somkiat Pongpaiboon – một trong những nhân vật chủ chốt của PAD cho rằng, việc ông Sondhi bị mưu sát bị mưu sát bằng AK-47 và M-16, những loại vũ khí được xem là “hạng nặng” đã đặt ra nghi vấn đối với những biện pháp an ninh của tình trạng khẩn cấp đang được áp đặt tại Bangkok. Ông Somkiat nhấn mạnh: “Làm sao mà những loại vũ khí ấy có thể lọt qua tầng tầng lớp lớp kiểm tra của quân đội và cảnh sát? Làm thế nào mà hệ thống camera giám sát (ở khu vực ông Sondhi bị bắn) lại không hoạt động? Điều đó có nghĩa là những biện pháp an ninh của chính quyền đều không mang lại hiệu quả”.

Phía PAD khẳng định, Thủ tướng Abhisit cần phải sa thải những người chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh như Tư lệnh cảnh sát quốc gia, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia và Giám đốc Trung tâm An ninh quân đội; nếu không, tính mạng của bản thân ông Abhisit và các bộ trưởng trong nội các chắc chắn sẽ không an toàn.

Cho đến lúc này, cảnh sát vẫn chưa xác định thủ được phạm. Tuy nhiên, PAD cho rằng vụ mưu sát ông Sondhi, ít nhiều cũng có liên hệ đến việc thành lập PAD, tổ chức các cuộc biểu tình dẫn đến việc quân đội tiến hành đảo chính, lật đổ chính quyền của ông Thaksin hồi năm 2006.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post