Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Thái Lan: Phe đối lập tẩy chay phiên họp quốc hội
Thứ năm: 05:34 ngày 25/03/2010

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) đối lập đã tẩy chay phiên họp vì cho rằng, sự có mặt của cảnh sát và các binh sĩ cộng với việc dựng lên nhiều hàng rào chắn quanh toà nhà là mối đe dọa đối với các nhà lập pháp.

Những người biểu tình cầu nguyện cho sức khoẻ của đức vua Thái Lan.

Bất chấp Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài (UDD) nỗ lực đẩy mạnh các cuộc biểu tình nhằm buộc chính phủ giải tán, hôm 24.3, Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban tuyên bố, không cần thiết phải giải tán quốc hội bởi chính phủ có thể kiểm soát được tình hình.

Lãnh đạo UDD, Jatuporn Prompan mới đây tuyên bố, những người biểu tình tại Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc tuần hành lớn tại thành phố Bangkok vào ngày 27.3 để làm đình trệ mọi hoạt động tại thủ đô. Theo ông Jatuporn, số người biểu tình “áo đỏ” sẽ nhiều gấp 3 – 5 lần so với cuộc tuần hành tại Bangkok hôm 20.3, mà theo cảnh sát ước tính có khoảng 30.000 người tham gia.

Hàng chục ngàn người biểu tình thuộc UDD, trong đó đa số là những người ủng hộ cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, đã đổ về Bangkok kể từ ngày 12.3 để yêu cầu chính phủ giải tán quốc hội và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử quốc hội sớm. Hôm 23.3, “áo đỏ” trên khoảng 2.000 xe máy đã diễu hành qua các đường phố để phân phát khoảng 500.000 tờ rơi có dòng chữ "giải tán quốc hội". Ngoài ra, người biểu tình còn dán tờ rơi trên các xe buýt và cầu vượt.

Theo đánh giá trong một cuộc họp đầu tiên của các đảng trong liên minh cầm quyền, cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn này sẽ tiếp tục kéo dài. Chính vì vậy, chính phủ liên minh ngày càng phải thận trọng trong việc giám sát cuộc biểu tình đang diễn ra này nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra bạo lực.

Trong một diễn biến khác, phiên họp của quốc hội Thái Lan đã được tiến hành tại thủ đô Bangkok sáng 24.3. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tham dự phiên họp với tư cách là nghị sĩ đảng Dân chủ cầm quyền.

Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) đối lập đã tẩy chay phiên họp vì cho rằng, sự có mặt của cảnh sát và các binh sĩ cộng với việc dựng lên nhiều hàng rào chắn quanh toà nhà là mối đe dọa đối với các nhà lập pháp.

Trong khi đó, chính phủ khẳng định, họ triển khai quân đội chỉ nhằm bảo đảm an toàn cho tất cả thành viên và nhân viên của quốc hội.

Nhiều hàng ghế bị bỏ trống vì đảng Puea Thai tẩy chay phiên họp quốc hội.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thông qua ba luật, trong đó có luật quy định thành lập một cơ quan quản lý chung về viễn thông, phát thanh và truyền hình trên cơ sở sáp nhập Uỷ ban viễn thông quốc gia và Uỷ ban phát thanh với truyền hình quốc gia và thành lập Hội đồng nông dân quốc gia.

TRINH DƯƠNG

(Theo THX/Bangkok Post)

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục