Thái Lan: Quân đội không giải tán những người biểu tình trước toà nhà chính phủ

Cập nhật ngày: 14/04/2009 - 10:08

Binh lính đang nghỉ ngơi trước “phòng tuyến” cuối cùng của những người biểu tình ở toà nhà chính phủ. Ảnh: AP

Trái với mọi dự đoán, đêm qua (13.4), quân đội đã không “tấn công” vào phòng tuyến quan trọng của những người biểu tình “áo đỏ” do Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) ở trước toà nhà chính phủ tại thủ đô Bangkok. Cuộc biểu tình ban đầu diễn ra trong hoà bình, giờ đây gần như đã biến thành bạo động khi đã có ít nhất 3 người chết.

Vào lúc 10 giờ sáng nay, 14.4, trên tất các kênh truyền hình và đài phát thanh đều phát sóng tuyên bố của người phát ngôn quân đội cho biết, quân đội vẩn tiếp tục chiến dịch giải toả những chướng ngại vật và các chốt chặn của người biểu tình “áo đỏ” để các tuyến giao thông hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội nhấn mạnh, quân đội sẽ không “tấn công” vào hàng chục ngàn người “áo đỏ” đang tụ tập trước toà nhà chính phủ, vì đó là một cuộc biểu tình hợp pháp.

Tình trạng bạo lực tại thủ đô Bangkok ngày càng gia tăng khi quân đội và cảnh sát đang cố gắng dồn những người biểu tình vào khu vực trước toà nhà chính phủ. Hàng loạt các vụ bạo động đã làm cho cư dân thủ đô giận dữ, gây ra những vụ ẩu đả giữa người dân Bangkok với những người “áo đỏ”. Tại Nang Loeng, đã có 2 người dân thủ đô thiệt mạng khi ẩu đả với người biểu tình. Có tin cho biết, 1 thành viên của UDD cũng đã bị tử vong tại bệnh viện do thương tích quá nặng khi đụng độ với binh lính. Ngoài ra, có khoảng 113 người khác bị thương, phần lớn do hơi cay.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Minister Abhisit khẳng định, chiến dịch trấn áp những người biểu tình không nhằm mục tiêu gây hoang mang, lo sợ đối với người dân hay gây hại cho bất cứ phe, nhóm nào, mà chỉ nhằm phục hồi trật tự tại thủ đô và chấm dứt bạo lực.  

Hiện số người tụ tập trước toà nhà chính phủ đang giảm dần. Một số người ở các tỉnh xa đã chấp nhận đề nghị lên xe bus miễn phí của chính phủ để về quê. Lãnh đạo UDD gần như không thể liên lạc với những người ủng hộ tại thủ đô Bangkok và các tỉnh khác vì quân đội đã nắm quyền kiểm soát trạm phát sóng vệ tinh ở Lum Kaew, tỉnh Pathum Thani. Mặt khác quân đội cũng đã khoá sóng kênh truyền hình vệ tinh Dstation mà UDD và cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sử dụng để phát đi những thông điệp “chỉ đạo” biểu tình.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post)


Liên kết hữu ích