Thaksin là đặc sứ của… Nicaragua

Cập nhật ngày: 16/04/2009 - 10:53

Ngày 16.4, Chính phủ Nicaragua tuyên bố, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra vừa được bổ nhiệm làm “đặc sứ” của nước này và cấp cho Thaksin một hộ chiếu ngoại giao.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi chính phủ Thái Lan thu hồi hộ chiếu thông thường của ông Thaksin hôm 15.4 và cáo buộc ông kích động cuộc biểu tình các cuộc biểu tình trái phép, phá vỡ Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác tại Pattaya.

Theo chính quyền Nicaragua, họ bổ nhiệm Thaksin làm “đại sứ đặc biệt” với hy vọng cựu thủ tướng Thái Lan có thể giúp thu hút đầu tư đến quốc gia Trung Mỹ này. Được biết, Nicaragua đã in hộ chiếu cho Thaksin hồi tháng 1.2009 nhân chuyến thăm đất nước này của ông và trao tấm hộ chiếu cho Thaksin khi ông gặp gỡ Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega hồi tháng 2.2009.

Hiện chính phủ Thái Lan vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bangkok và lực lượng an ninh bảo vệ chặt chẽ văn phòng của Thủ tướng Abhisit tại toà nhà chính phủ - nơi diễn ra các cuộc biểu tình do những người ủng hộ Thaksin tổ chức cách đây vài ngày. Trong khi đó, cảnh sát Thái Lan cho biết, toà án đã tống đạt lệnh bắt giữ thêm 36 người tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ của Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD). Theo thiếu tướng Pramote Pathumwong, lệnh bắt “bổ sung” 14 thành viên áo đỏ đã gây nhiễu loạn tại khách sạn ở khu nghỉ mát Pattaya, nơi tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan, diễn ra hôm 10.4. 12 đối tượng bị truy nã còn lại là những người đã tấn công xe của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva hôm 7.4 khi ông vừa rời khỏi một cuộc họp nội các tại một khách sạn Pattaya.

Tất cả những người này bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm tụ tập trên 10 người, gây rối trật tự và phá hoại tài sản của chính phủ.

TÙNG LÂM

(Theo THX, Bangkok Post)