Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tham quan khu di tích Ranh Hạt – Kiên Giang

Cập nhật ngày: 01/05/2015 - 12:00
Giữa những năm 1931, để tránh giặc truy lùng, nhiều đồng chí cách mạng từ Vĩnh Long, Mỹ Tho, Bến Tre… đã xuống kinh xáng Chắc Băng, Vĩnh Thuận. Mùa khô năm 1932, tại Ranh Hạt, Chi bộ Đảng được thành lập, do đồng chí Quảng Trọng Linh (quê Bến Tre) làm Bí thư.
 
Đây là Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Kiên Giang. Để ghi dấu sự kiện này, khu di tích Ranh Hạt được xây dựng năm 2009 và khánh thành ngày 17/02/2010. Trong bút tích ghi vào sổ lưu niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viết: “Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ người trồng cây. Chúng ta mãi mãi ghi nhớ và biết ơn những chiến sĩ Cộng sản tiền bối”. 

Đây là công trình ghi lại một mốc son lịch sử của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang nói chung và Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận nói riêng; là biểu tượng, minh chứng cho ý chí quật cường, tinh thần dũng cảm và nghĩa cử hy sinh của biết bao chiến sĩ cách mạng, những người cộng sản đã sống, chiến đấu và ngã xuống trên mảnh đất này.

Khu di tích Ranh Hạt là địa chỉ đỏ để thế hệ trẻ noi gương, học tập, sống, chiến đấu, lao động cho xứng đáng với những người đi trước.

Từ khi khu di tích được khánh thành đến nay đã đón hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu. Đây cũng là nơi giáo dục cho học sinh, sinh viên về lịch sử, truyền thống đấu tranh bất khuất của thế hệ trước trong sự nghiệp giữ nước.

Rời khu di tích, nhìn hai bên đường, chúng ta không khỏi vui mừng trước những cánh đồng lúa trĩu hạt, những mô hình tôm, lúa ngày càng hiệu quả. Đến nay, 100% số hộ gia đình đã có điện sử dụng, đường liên xã, liên ấp được bê tông hóa.

Những cây cầu khỉ ngày nào đã được thay thế bằng cầu bê tông, có Trạm Y tế phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân, xã có trường trung học cơ sở vinh dự được mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Tất cả như đang minh chứng cho một sức sống mới trên mảnh đất anh hùng./.

Nguồn kiengiang.gov.vn