BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tháng 8 mới phạt người chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm

Cập nhật ngày: 02/07/2009 - 04:58

 

Chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm chưa bị phạt

Luật Giao thông đường bộ sửa đổi có hiệu lực từ 1.7, song nhiều lỗi vi phạm vẫn chưa thể xử lý vì phải chờ... nghị định hướng dẫn. Dự kiến, các văn bản này sẽ ban hành trong tháng 8.
Bà Trịnh Minh Hiền, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ đang soạn thảo 8 nghị định hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ để trình Thủ tướng trong tháng 7. Riêng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ là tổng hợp của nhiều nghị định khác nên sẽ soạn thảo sau cùng, trình Chính phủ trong tháng 8.

Đề cập việc chậm hoàn thành dự thảo nghị định, bà Trịnh Minh Hiền cho rằng, nghị định hướng dẫn phải đưa ra kịp thời khi luật có hiệu lực. Tuy nhiên, khối lượng soạn thảo lớn, nghị định xử phạt hành chính liên quan đến người dân nên đơn vị soạn thảo phải cẩn trọng. Bộ mất nhiều thời gian lấy ý kiến các địa phương, ban ngành và của người dân để có những mức xử phạt khả thi.

Theo bà Hiền, phần lớn lỗi vi phạm giao thông đường bộ vẫn được xử phạt theo Nghị định 146 ra đời trước đây. Còn những điều khoản mới được đưa vào Luật Giao thông như người chở trẻ em không đội mũ hay xe khách không lắp hộp đen... thì vẫn chưa phải chịu phạt.

Ngoài ra, các quy định mới như cấm điều khiển xe trên đường mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50mg/l00 ml máu hoặc 0,25mg/lít khí thở... cũng chưa bị phạt. Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính, hành vi vi phạm này sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Các quy định khác đang được soạn thảo, như phạt 50.000-100.000 đồng đối với xe máy, xe đạp máy không có đèn tín hiệu; phạt 100.000-200.000 đồng xe không sử dụng còi đúng quy chuẩn, không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc không đảm bảo quy chuẩn, không có hệ thống hãm.

Cảnh cáo hoặc phạt tiền 40.000-60.000 đồng đối với người từ 16 tuổi đến 18 tuổi điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên; người điều khiển xe máy không mang theo giấy đăng ký xe hoặc giấy phép lái xe.

(Theo VNE)


 
Liên kết hữu ích