baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tháng Công nhân - hướng về người lao động 

Cập nhật ngày: 05/06/2023 - 09:59

BTN - Thông qua các hoạt động Tháng công nhân nhằm làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động, tạo sự quan tâm hơn nữa của cấp uỷ, chính quyền, hệ thống chính trị, chủ doanh nghiệp và toàn xã hội đối với giai cấp công nhân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng công nhân 2023.

Tháng công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” là dịp để tuyên truyền sâu rộng trong hệ thống Công đoàn và toàn xã hội về vị trí, vai trò, đóng góp của giai cấp công nhân trong sự nghiệp cách mạng, đặc biệt là trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Từ đó củng cố niềm tin, niềm tự hào giai cấp và tăng cường mối quan hệ gắn kết đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động với tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh.

Tập trung chăm lo cho cơ sở

Để làm tốt nhiệm vụ quan tâm, chăm sóc cho người lao động, đặc biệt là trong Tháng công nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị các cấp Công đoàn tiếp tục tổ chức các hoạt động đang phát huy hiệu quả, thiết thực, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, trực tiếp giải quyết vấn đề công nhân lao động quan tâm, bức xúc và phù hợp tình hình thực tiễn của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Theo đó, các công đoàn cơ sở đã tổ chức chương trình “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên” thực hiện ít nhất 1 việc làm cụ thể chăm lo phúc lợi cho đoàn viên; tổ chức “Ngày hội văn hoá thể thao công nhân”, “Ngày hội chăm sóc sức khoẻ”; các chương trình du lịch, nghỉ mát cho công nhân; tiếp tục ký kết, triển khai hoạt động với các đối tác phúc lợi nhằm mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động; tổ chức “Tuần lễ bán hàng giảm giá cho người lao động”, “Kết nối trái tim”…

Trong Tháng công nhân, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở Công ty cổ phần công nghiệp Federal Bay phối hợp với Ban Giám đốc Công ty tổ chức họp mặt, biểu dương, khen thưởng, cảm ơn người lao động; tổ chức cho đoàn viên tham gia hội thi văn nghệ - thể thao trong công chức, viên chức và người lao động huyện nhân dịp chào mừng đại hội Công đoàn các cấp, kỷ niệm 30.4 và 1.5...

Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn còn tặng quà cho toàn thể đoàn viên công đoàn với tổng trị giá gần 200 triệu đồng; tổ chức tuyên truyền pháp luật về quyền và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động, pháp luật về việc làm, an toàn vệ sinh lao động, chế độ tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, pháp luật về công đoàn và các quy định khác của pháp luật về lao động.

“Thông qua các hoạt động Tháng công nhân nhằm làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động, tạo sự quan tâm hơn nữa của cấp uỷ, chính quyền, hệ thống chính trị, chủ doanh nghiệp và toàn xã hội đối với giai cấp công nhân theo chủ đề “Kết nối công nhân - xây dựng tổ chức” của Tháng công nhân năm nay”, bà Đặng Thị Trúc Ly- Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần công nghiệp Federal Bay chia sẻ.

 Công ty TNHH Kuo Yuen Tây Ninh (Khu công nghiệp Thành Thành Công, phường An Hoà, thị xã Trảng Bàng) có trên 400 công nhân lao động, trong đó công nhân nữ là 172 người. Hằng năm, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty chủ động phối hợp BGĐ Công ty tổ chức thực hiện tốt các hoạt động chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động, đồng thời phát động thi đua rộng rãi trong công nhân lao động.

Theo đó, Công đoàn đã tổ chức giám sát bữa ăn giữa ca, kiến nghị BGĐ Công ty tăng chất lượng bữa ăn cho công nhân lên 25.000 đồng/suất; tổ chức chăm lo thăm hỏi, tặng quà, liên hoan cuối năm nhân dịp lễ, tết và thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động với tổng số tiền 432.550.000 đồng; phát động các phong trào thi đua, phong trào “Xanh - sạch - đẹp”, bảo vệ mỹ quan trong công ty, bảo vệ môi trường.

Công đoàn Công ty đã khen thưởng cho 7 tập thể có thành tích lao động xuất sắc, không vi phạm nội quy, quy chế của doanh nghiệp với số tiền là 7.000.000 đồng; phối hợp tổ chức cảm ơn 67 công nhân lao động có 10 năm làm việc cống hiến cho Công ty với tổng số tiền 469.000.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên- Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế trao thưởng cho các vận động viên tham gia giải việt dã lần thứ 6 do đơn vị tổ chức.

Sân chơi giải trí dành cho người lao động

Mở đầu cho các hoạt động Tháng công nhân năm nay, Công đoàn Khu kinh tế tỉnh tổ chức cuộc thi chạy việt dã lần thứ VI, thu hút hơn 600 vận động viên cùng tham gia. Cuộc thi lần này không chỉ dành cho người lao động, đoàn viên công đoàn các công ty trong khu kinh tế mà còn hướng đến người thân, những chuyên gia nước ngoài với tư cách là khách mời. Tất cả cùng tham gia chạy bộ với tinh thần “Khoẻ để học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Chị Nguyễn Hoài Ly Uyên (Công ty New Wide) cho biết, chị cùng 9 chị em là thành viên Phòng Kế toán của công ty đăng ký tham gia giải việt dã. “Trước giờ mình chưa từng chạy bộ, cũng chưa từng tham gia giải việt dã, chạy bộ nào. Đây là lần đầu tiên. Rất vui vì mình đã chiến thắng được bản thân. Sau đợt thi này, mình sẽ cố gắng dành thời gian để tập thể dục, rèn luyện sức khoẻ".

Không phải là đoàn viên công đoàn các công ty, anh Nguyễn Khánh Nghĩa- làm việc ở một garage trên địa bàn xã Phước Đông, Gò Dầu tham gia giải việt dã với tư cách là khách mời. Anh Nghĩa chia sẻ: “Chị gái tôi làm ở một công ty thuộc Khu công nghiệp Phước Đông, và chị đăng ký cho tôi chạy cùng. Tôi thường xuyên chơi thể thao như đá banh, đánh cầu lông… nên nghe được tham gia giải chạy bộ tôi rất hào hứng. Hy vọng sau này sẽ có nhiều cuộc thi cho người ngoài công ty được tham gia như thế này”.

Năm nay, lần đầu tiên, Công đoàn Khu kinh tế tỉnh tổ chức “Tuần lễ xanh - Đồng hành cùng người lao động” với nhiều hoạt động hướng về công nhân. Trong 1 tuần lễ, Công đoàn Khu kinh tế đã tổ chức “Công nhân thanh lịch”; “Tiếng hát công nhân” lần thứ VII; ẩm thực chủ đề “Món ngon quê em”…

Chị Lê Thị Thuỳ Dương (đoàn viên Công đoàn Công ty Pou Hung) đoạt giải Hoa khôi tại hội thi “Công nhân thanh lịch” cho biết, đây là lần đầu tiên chị đại diện công ty tham gia cuộc thi. “Em thấy Công đoàn Khu kinh tế tổ chức cuộc thi rất quy mô, có các diễn viên, ca sĩ nổi tiếng như Trương Minh Quốc Thái, Nguyễn Phi Hùng, Hoa hậu Tường Vy về dự; rồi còn tổ chức trang điểm, thiết kế trang phục cho chúng em tham gia cuộc thi được đẹp nhất, lung linh nhất.

Qua đây, giúp em học được thêm nhiều điều mới từ các bạn, gắn kết nhau hơn. Đây thực sự là sân chơi bổ ích, giúp tụi em thể hiện được khả năng, năng lực của mình mà ngày thường, do công việc, ít có khi được tham gia, thể hiện”- Thuỳ Dương chia sẻ.

Anh Nguyễn Hữu Cần- Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Hung cho biết, tham gia các hoạt động trong Tháng công nhân do Công đoàn Khu kinh tế tổ chức, công ty đoạt giải Hoa khôi, giải Phong cách trình diễn xuất sắc nhất, giải Nhất nấu ăn, giải Nhất trong chạy việt dã và nhiều giải khác.

“Qua các hội thi, công đoàn cơ sở mới phát hiện được những tài năng trong công ty, là cơ hội cho anh chị em công nhân tham gia, toả sáng, đem vinh dự về cho bản thân cũng như cho công ty. Từ thành công của Tuần lễ xanh do Công đoàn Khu kinh tế tổ chức, chúng tôi sẽ học tập để sau này có thể tổ chức những hoạt động ý nghĩa tại công đoàn của mình”- anh Nguyễn Hữu Cần nói.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên- Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế, đây là lần đầu Công đoàn Khu kinh tế tổ chức một chuỗi các hoạt động trong suốt 1 tuần lễ liền. Các hoạt động đã thu hút hơn 20.000 lượt công nhân, người lao động đến mua sắm, vui chơi. Qua các hoạt động đã kết nối mọi người, thực sự thể hiện chủ đề của Tháng công nhân năm nay đó là kết nối công nhân với nhau để cùng xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Ngọc Diêu