Thành lập Trung tâm Quản lý đầu tư xây dựng Tây Ninh

Cập nhật ngày: 23/03/2010 - 06:09

Ông Trương Văn Ngôn- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tây Ninh cho biết: Mới đây, UBND tỉnh đã ký Quyết định phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm Quản lý đầu tư xây dựng Tây Ninh. Hiện nay, các cơ quan, đơn vị có liên quan đang xúc tiến các khâu, thủ tục cần thiết để nhanh chóng thành lập hoàn chỉnh Trung tâm theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo Đề án trên, trong thời gian qua, các Ban quản lý dự án (BQLDA) trực thuộc các Sở chuyên ngành như Sở GTVT, Sở NN&PTNT tuy được giao nhiều dự án nhưng do có đội ngũ cán bộ kỹ thuật nên các ban này đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Riêng BQLDA Sở Xây dựng không cần thiết phải duy trì nên tiến hành giải thể theo Thông tư số 02/2007/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Các dự án xây dựng sẽ được quản lý “chặt” hơn trong thời gian tới.

Trong khi đó, các BQLDA trực thuộc UBND tỉnh như BQL KCN Tây Ninh, BQL Khu KTCK Mộc Bài, BQL Khu KTCK Xa Mát, BQL các khu Di tích lịch sử cách mạng miền Nam, BQL Trung tâm tái hiện Di tích lịch sử cách mạng miền Nam tại Bời Lời và BQL Rừng phòng hộ Lò Gò-Xa Mát đều thiếu cán bộ chuyên môn nên phải thuê các đơn vị tư vấn. Còn các BQLDA của các sở, ngành như Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Sở VH-TT&DL… hầu như không có cán bộ chuyên môn (kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư) trong biên chế nên cũng phải thuê tư vấn. Thủ trưởng các sở, ngành này vừa là chủ đầu tư, lại vừa kiêm nhiệm Trưởng BQLDA, không đúng với quy định của pháp luật. Tương tự, chức danh Trưởng BQLDA của các doanh nghiệp Nhà nước như Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước, Công ty Công trình đô thị, Công ty TNHH MTV Cao su Tây Ninh… đều do giám đốc doanh nghiệp- chủ đầu tư kiêm nhiệm.

Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 9 BQLDA đầu tư xây dựng công trình huyện, Thị xã trực thuộc UBND cấp huyện. Hiện hầu hết các BQLDA này hoạt động chưa phù hợp với quy định của pháp luật, chưa đảm bảo điều kiện, năng lực hoạt động.

Trung tâm quản lý đầu tư xây dựng hoạt động theo sự phân công của UBND tỉnh Tây Ninh, thực hiện một số nhiệm vụ chính như: làm chủ đầu tư dự án, quản lý dự án, tư vấn xây dựng (khảo sát xây dựng; lập, thẩm tra, thẩm định dự án đầu tư xây dựng công trình; thiết kế công trình xây dựng; lập quy hoạch chi tiết  xây dựng; giám sát thi công; kiểm định chất lượng công trình…).

Theo ông Trương Văn Ngôn, việc thành lập Trung tâm quản lý đầu tư xây dựng Tây Ninh nhằm rà soát, chấn chỉnh, sắp xếp lại các BQLDA cho phù hợp với tình hình thực tế, hoạt động đúng pháp luật và có lộ trình thực hiện thích hợp nhằm đẩy nhanh triển khai các dự án, nâng cao hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí, chống thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản.

ĐÌNH CHUNG