Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Thay thế chuột bằng bàn phím

Cập nhật ngày: 20/02/2010 - 05:53

Nếu chẳng may chú chuột yêu quý của bạn đột ngột không làm việc nữa, bạn biết làm sao đây trước khi có thể ghé cửa hàng để mua mới? Thật tệ đúng không, bạn chẳng thể làm việc tiếp mà không có cách điều khiển con trỏ chuột trên màn hình… Sao bạn không thử chữa cháy bằng cách điều khiển chuột bằng bàn phím số!

Để có thể sử dụng tính năng này, trước hết bạn vào Control Panel (nhấn Start > Control Panel). Nháy đúp vào biểu tượng “Accessibility Options” để mở hộp thoại Accessibility Options.

Chọn Tab Mouse, đánh dấu vào ô Use MouseKeys. Chỉ cần nhấn OK là bạn đã sử dụng được chuột phím số rồi. Nhưng hãy thiết lập thêm một chút để việc sử dụng thuận tiện hơn nhé.

Bạn nhấn nút Settings, hộp thoại Settings for MouseKeys mở ra. Hãy đảm bảo rằng ô kiểm Use shortcut đã được đánh dấu, như vậy mỗi khi muốn sử dụng chuột bằng bàn phím số bạn chỉ việc nhấn tổ hợp Alt + Shift + NUM LOCK. Bạn có thể kéo hai thanh trượt để điều chỉnh tốc độ và gia tốc của con trỏ. Ngoài ra, nếu bạn đánh dấu vào ô kiểm Hold down Ctrl to speed up and Shift to slow down thì mỗi khi muốn con trỏ chạy nhanh hơn, bạn hãy vừa di con trỏ vừa giữ phím Ctrl, và mỗi khi muốn con trỏ chạy chậm lại, bạn hãy vừa di con trỏ vừa giữ phím Shift.

Cuối cùng, bạn nhấn OK để hoàn thành. Bây giờ mỗi khi thiếu chuột và cần chữa cháy, hãy nhấn tổ hợp Alt + Shift + NUM LOCK, hộp thoại MouseKeys sẽ xuất hiện, nhấn OK để sử dụng. Khi không dùng nữa bạn cũng sử dụng tổ hợp phím trên, hộp thoại mở ra thì bạn nhấn Cancel.

Trên bàn phím số, phím 8 điều khiển con trỏ đi lên, phím 2 điều khiển con trỏ đi xuống, phím 4 điều khiển con trỏ sang trái, phím 6 điều khiển con trỏ sang phải, phím 5 là chuột trái, ngoài ra các phím 1, 3, 7, 9 cho phép bạn di chuyển chéo góc con trỏ.

Lam Kiều (st)