Thêm nhiều nạn nhân kêu cứu sau loạt bài “Vỡ mộng đổi đời nhờ… chồng ngoại”

Cập nhật ngày: 23/09/2011 - 12:15

Sau loạt bài “Vỡ mộng đổi đời nhờ… chồng ngoại”, phóng viên nhận thêm nhiều thông tin kêu cứu khác của gia đình các “cô dâu Việt” lấy chồng Trung Quốc. Bà Nguyễn Thị Chi, mẹ của một cô dâu Việt ở Trảng Bàng cay đắng trình bày với phóng viên tại Toà soạn: Chưa đầy 2 tháng trước, con gái của bà đang là thợ uốn tóc. Do hoàn cảnh kinh tế  gia đình khó khăn nên cô đã lấy chồng nước ngoài để “kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình”.

3 kẻ buôn người bị đưa ra xét xử gần đây

Cũng giống như những kẻ môi giới khác, người môi giới cho con gái bà Chi cũng “quảng cáo” chàng rể làm ở công ty này công ty nọ, có thu nhập cao ngất trời, gia đình giàu có… Tuy nhiên, ngay khi đặt chân về đến nhà chồng, mộng đổi đời của con gái bà Chi đã sụp đổ. Nhà cửa khá… tồi tàn, cả nhà 4 người (cha mẹ chồng, chồng, em chồng) đều có một nghề duy nhất: đi làm thuê. Lấy chồng được vài ngày, con gái bà Chi đã phải đi… cắt lúa mướn, một cực hình đối với cô gái trẻ tuy nghèo nhưng chưa từng dãi nắng dầm mưa. Bà Chi tha thiết   nhờ cơ quan báo chí phản ánh để ngành chức năng có biện pháp xử lý những kẻ môi giới, giải cứu những cô gái như con bà về Việt Nam làm lại cuộc đời.

Ngoài bà Chi, chúng tôi cũng nhận được điện thoại kêu cứu của gia đình một số nạn nhân khác ở Trảng Bàng, có hoàn cảnh tương tự.

Trong khi đó, sau một thời gian dài kêu cứu, nhờ những kẻ môi giới “giúp” đưa con gái về quê mà không có kết quả, mới đây, gia đình bà Hoa, mẹ của cô dâu Ngọc Liên (lấy chồng tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) đã vay mượn số tiền gần 200 triệu đồng mang sang xứ người để “chuộc” con. Hiện gia đình Liên, đại diện đường dây môi giới và phía gia đình chồng Liên đang thương lượng về việc “trả” cô về Việt Nam.

Vậy là chỉ với 6 triệu đồng gia đình Liên nhận được khi “gả bán” cô, Liên và gia đình phải gánh chịu mất mát quá lớn, cả về tiền bạc, tinh thần và thân xác chỉ vì “mơ chồng ngoại”.

Qua báo, chúng tôi rất mong cơ quan Công an Tây Ninh sớm liên hệ với Báo Tây Ninh để chúng tôi cung cấp thêm thông tin, số điện thoại, địa chỉ của nạn nhân và những kẻ môi giới để có biện pháp xử lý theo pháp luật; đẩy mạnh công tác phòng, chống nạn buôn bán phụ nữ hiện nay.

BẢO TÂM