Thi hành án ở Tân Châu: Nơi “sốt sắng”, chỗ dây dưa (!?)

Cập nhật ngày: 28/11/2011 - 10:47

Quá sốt sắng thi hành án (!?)

Ngày 11.8.2011, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng dân sự giữa bà Hồng Thị Chiến (ấp Thạnh Quới, xã Thạnh Đông, huyện Tân Châu) và bà Phạm Thị Ngọc (phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM). Bản án buộc bà Chiến phải thanh toán cho bà Ngọc 3.114.364.000đ. Ngoài ra, TAND tỉnh còn yêu cầu bà Ngọc phải giao cho bà Chiến 3 giấy CNQSDĐ mà bà Ngọc đang giữ, đồng thời bà Chiến được nhận lại 5 giấy CNQSDĐ mà Phòng TN&MT huyện Tân Châu giữ.

Sau khi bà Ngọc có đơn yêu cầu thi hành án, ngày 29.8.2011, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tân Châu ra quyết định thi hành án. Ngay sau đó, ngày 5.9.2011, Chi cục THADS huyện Tân Châu phối hợp với chính quyền địa phương niêm yết quyết định thi hành án tại nhà bà Chiến, với lý do “bà Chiến thường xuyên vắng nhà, không rõ địa chỉ”. Ngay sau đó, ngày 13.9.2011, Chi cục THADS Tân Châu ra Quyết định số 89/QĐ-THA cưỡng chế kê biên tài sản gồm 8 phần đất thuộc quyền sử dụng của bà Chiến tại huyện Tân Châu.

Việc Chi cục THADS huyện Tân Châu ra quyết định kê biên tài sản của bà Chiến là chưa đúng quy định. Bởi vì, theo Luật Thi hành án, thời gian tự nguyện thi hành án của bà Chiến là 15 ngày vẫn chưa hết. Mặt khác, bà Chiến có nhiều thửa đất, với giá trị trên 6 tỷ đồng (được toà án xác định), lớn hơn số tiền phải thi hành án, theo quy định về kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án, thì người phải thi hành án được quyền đề nghị cơ quan thi hành án kê biên thửa đất mà người phải thi hành án yêu cầu. Trong khi đó, chưa hết thời gian tự nguyện thi hành, Chi cục THADS Tân Châu lại tự ý kê biên tất cả các tài sản của bà Chiến.

Được biết, sau khi bà Chiến khiếu nại, Chi cục THADS Tân Châu không chấp nhận khiếu nại của bà. Chi cục THADS huyện Tân Châu cho rằng, kể từ ngày niêm yết quyết định thi hành án đến ngày kê biên tài sản là hơn 15 ngày (đúng theo quy định phải tính ngày có quyết định cưỡng chế). Mặc dù cho rằng việc cưỡng chế kê biên của mình là đúng,  nhưng Chi cục THADS Tân Châu “xét thấy nhiều vấn đề cần phải xác minh làm rõ, chấp hành viên Chi cục THADS Tân Châu cho hoãn việc cưỡng chế kê biên tài sản của bà Chiến” (!?) Ngoài ra, việc Chi cục THADS huyện Tân Châu tự tiện nhận 5 giấy CNQSDĐ tại Phòng TN & MT huyện mà không giao cho bà Chiến là không đúng với bản án tuyên.

Dây dưa, chậm thi hành án

(ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, đối với vụ việc bà Lưu Bạch Loan thì Chi cục THADS huyện Tân Châu lại làm ngược lại. Bản án phúc thẩm số 49/2008/PTDS ngày 16.9.2008 của TAND tỉnh xét xử việc ly hôn giữa bà Loan và ông Nguyễn Văn Đực, buộc ông Đực giao cho bà Loan số tiền 318.725.000đ, đồng thời giao 1 giấy CNQSDĐ có diện tích 50.220m2. Thế nhưng, nhiều lần bà Loan yêu cầu thi hành án, Chi cục THADS huyện Tân Châu vẫn dây dưa, chậm thi hành. Đặc biệt, với trách nhiệm của cơ quan thi hành án, thay vì phải buộc người phải thi hành án giao trả giấy CNQSDĐ cho bà Loan, nếu đương sự không giao thì Chi cục THADS Tân Châu sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền huỷ bỏ giấy CNQSDĐ. Trái lại, Chi cục THADS huyện Tân Châu lại có công văn trả lời cho bà Loan, trong đó Chi cục THADS Tân Châu trích câu nói của ông Đực đưa vào công văn, để cho ông Đực “mặc cả” với bà Loan: “Nếu bà Loan không giao nộp giấy CNQSDĐ cho tôi thì tôi yêu cầu Chi cục THADS Tân Châu không giao trả cho bà Loan giấy CNQSDĐ”. Vụ việc này, khi bà Loan có đơn khiếu nại, Cục THADS tỉnh xác định Chi cục THADS huyện Tân Châu chậm thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Đực để giao cho bà Loan là sai. Tuy nhiên, lý do việc chậm thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Đực giao cho bà Loan, Chi cục THADS Tân Châu cho rằng do… chấp hành viên bận đi học (!?).  Ngoài ra, trong quá trình thi hành án, ông Đực nộp cho Chi cục THADS huyện Tân Châu 240.693.000đ để trả cho bà Loan nhưng Chi cục THADS huyện Tân Châu không trả cho bà Loan mà lại gửi số tiền trên vào ngân hàng (?). Theo Cục THADS tỉnh, việc làm này của Chi cục THADS Tân Châu là sai.

ĐỨC TIẾN