Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thi THPT Quốc gia: 8 cụm thi tại TP HCM chuẩn bị thế nào?

Cập nhật ngày: 22/06/2015 - 07:30

Trong năm đầu tiên triển khai kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, Thành phố Hồ Chí Minh có 8 cụm thi do các trường đại học chủ trì với tổng số thí sinh đăng ký gần 160.000 em.

Không chỉ phục vụ thí sinh của thành phố, 8 cụm thi này còn tiếp đón lượng lớn thí sinh đến từ 7 tỉnh, thành lân cận là: Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Tây Ninh và Long An.

Dù có rất nhiều đổi mới trong khâu tổ chức, phối hợp, nhưng theo thông báo từ các cụm thi, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi “2 chung” cơ bản đã hoàn thành.

Là cụm thi có số lượng thí sinh lớn nhất tại thành phố, đến gần 27.000 em, do đó, bên cạnh việc bám sát kế hoạch và lộ trình của Bộ Giáo dục – Đào tạo, Ban lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm TP HCM đã chủ động các khâu chuẩn bị từ rất sớm.

Đến nay, việc xếp thí sinh tại 900 phòng thi ở 24 điểm của cụm thi này đã hoàn tất. Quá trình ổn định kho dữ liệu, triển khai tập huấn cán bộ cũng như công tác liên kết với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh cũng đã được nhà trường triển khai hiệu quả. 

thi thpt quoc gia: 8 cum thi tai tp hcm chuan bi the nao? hinh 0

Hơn 2.400 giám thị và gần 400 giám khảo là đội ngũ cán bộ mà Trường Đại học Sư phạm thành phố chuẩn bị cho kỳ thi “2 chung”. Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của trường đã dần hoàn thiện để sẵn sàng tiếp đón thí sinh.

So với mọi năm, năm nay trách nhiệm của trường lớn hơn. Bên cạnh trách nhiệm của một cụm thi, trường chúng tôi còn tiếp nhận thí sinh theo sự phân công của Bộ. Đồng thời, sự phối hợp với các sở, ban, ngành cũng theo một mô hình chặt chẽ hơn”.

Mặc dù tổng lượng thí sinh dự thi không quá cao nhưng trong mùa đầu tiên này, Trường Đại học Tôn Đức Thắng tập trung số thí sinh tỉnh đông nhất trong 8 cụm.

Cụ thể, trường tiếp đón gần 14.000 thí sinh của 2 tỉnh Bình Thuận và Long An. Với mục tiêu hạn chế thấp nhất việc di chuyển của thí sinh, bên cạnh quá trình xúc tiến rà soát phòng trọ giá rẻ, ký túc xá gần điểm thi từ rất sớm, ban giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên trao đổi với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh để cùng đưa ra phương án hỗ trợ tốt nhất giúp thí sinh an tâm thi cử. Hiện tại, trường đã tìm được gần 10 ngàn chỗ trọ cho thí sinh.

Theo Thạc sĩ Trịnh Minh Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, chính sự chủ động chuẩn bị từ sớm giúp trường không quá áp lực trước những đổi mới của kỳ thi: “Về công tác coi thi, danh sách phòng thi năm nay có biến động, thay đổi nhiều so với cách sắp xếp của những năm trước.

Do vậy, chúng tôi tập huấn kỹ cho các trưởng, phó điểm thi. Chúng tôi đã chuẩn bị khoảng 1.200 cán bộ coi thi và đã lên danh sách cho từng điểm thi.

Riêng về công tác chấm thi của trường năm nay thuận lợi hơn vì cán bộ chấm thi là do Sở Giáo dục – Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ”.

So với các năm trước, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 mang đến cho thí sinh khá nhiều ưu tiên như: các em được chọn trường sau khi có kết quả thi hoặc được tự do chọn môn thi…

Tuy nhiên, những ưu tiên này đang khiến nhiều cụm thi băn khoăn. Riêng việc tự do chọn môn thi sẽ tạo sự chênh lệch lớn về số lượng thí sinh trong các buổi thi.

Vì với những môn thi bắt buộc, tỉ lệ thí sinh đăng ký sẽ xấp xỉ 100% tổng thí sinh. Trong khi đó với môn thi tự chọn, có môn chỉ khoảng 10% thí sinh đăng ký dự thi.

Do vậy, các cụm lo rằng, nếu sắp xếp không hợp lý rất có thể sẽ dẫn đến việc thí sinh phải di chuyển phòng thi, điểm thi.

Trong hoàn cảnh này, cụm thi Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã có cách thích ứng. Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chúng tôi chủ trương, đối với các môn còn ít thí sinh thì sẽ dồn phòng thi, nhưng thí sinh đã thi môn đầu tiên ở điểm thi nào sẽ ở điểm thi đó cho đến buổi thi cuối cùng. Các em chỉ phải đổi phòng thi với những môn thi có ít thí sinh”.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM cho biết, đến thời điểm hiện tại, mọi công việc đã sẵn sàng cho kỳ thi lớn. Kết quả đạt được trong kỳ thi thử THPT Quốc gia vào tháng 5 vừa qua cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị liên quan đang tạo ra những điều kiện tốt để thành phố Hồ Chí Minh tự tin bước vào kỳ thi “2 chung” vào tháng 7 tới.

Ông Sơn nhấn mạnh: “Các trường THPT đều tổ chức phục vụ cho kỳ thi một cách chu đáo, từ việc đặt địa điểm thi đến đặt hội đồng chấm thi, hỗ trợ đội ngũ coi thi và chấm thi sau này… Các sở, ban, ngành cũng phối hợp chặt chẽ với nhau để tạo điều kiện tốt nhất cho công tác bảo mật, an toàn cho kỳ thi cũng như việc đi lại của các thầy cô giáo và các em học sinh”.

Thích ứng nhanh với quá trình đổi mới, chủ động trong công tác chuẩn bị, tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa sở, ban, ngành các địa phương, TP HCM đang chuẩn bị cho một kỳ thi an toàn, hiệu quả với những điều kiện tốt nhất cho các thí sinh./.

Nguồn VOV