Thiết lập âm thanh vòm trong Windows 7

Cập nhật ngày: 27/02/2011 - 11:33

Hệ thống âm thanh vòm trong Windows 7

Âm thanh vòm và Windows 7

Để nhận được âm thanh vòm tốt nhất, trước hết người dùng cần phải đầu tư vào một trong hai hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1.

Với âm thanh vòm 5.1, người dùng sẽ có được cách cấu hình loa như sau:

- Left front (loa trái phía trước)
- Right front (loa phải phía trước)
- Center front (loa trung tâm phía trước)
- Left rear (loa trái phía sau)
- Right rear (loa phải phía sau)
- Subwoofer (loa trầm)

Với âm thanh vòm 7.1, người dùng sẽ được bổ sung thêm hai loa khác và có cách cấu hình loa như sau:

- Left front (loa trái phía trước)
- Right front (loa phải phía trước)
- Center front (loa trung tâm phía trước)
- Left rear (loa trái phía sau)
- Right rear (loa phải phía sau)
- Side left (loa phía bên trái)
- Side right (loa phía bên phải)
- Subwoofer (loa trầm)

Tiến hành cài đặt driver cho card âm thanh cũng như cài đặt trình điều khiển và phần mềm đi kèm với loa của mình. Một khi đã cài đặt loa đúng cách, người dùng có thể sẵn sàng để thiết lập âm thanh vòm trong Windows 7.

Thiết lập âm thanh vòm trong Windows 7

Bắt đầu bằng cách bấm vào Start > Control Panel > Hardware and Sound > Sound.

Thiết lập chỉnh âm thanh trên Windows 7

Trong cửa sổ Sound, tiến hành định vị thiết bị âm thanh của mình bằng cách click chuột nút Configure. Hãy chắc chắn rằng các thiết bị âm thanh bạn muốn cấu hình được thiết lập là thiết bị âm thanh mặc định.

Trong cửa sổ Speaker Setup, lưu ý các loại cấu hình mà loa của mình có khả năng hỗ trợ. Ví dụ như trong bài viết, thiết bị loa hỗ trợ khả năng âm thanh nổi và Surround 5.1. Bạn có thể chọn nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào phần cứng của mình.

Cấu hình âm thanh vòm trong Windows 7

Chọn cấu hình mình muốn trong hộp Audio Channels. Lưu ý rằng hình ảnh miêu tả việc thiết lập loa sẽ phục thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Hãy chắc chắn rằng loa của mình được bật và có âm lượng đủ để bạn có thể nghe được. Nhấp vào nút Test và Windows 7 sẽ tiến hành thử nghiệm từng loa trong thiết lập của người dùng. Lưu ý rằng với những loa nào không phát ra âm thanh như mong muốn, người dùng hãy điều chỉnh âm lượng phù hợp để có thể thoải mái khi nghe thấy âm thanh phát ra từ mỗi loa.

Khi hoàn tất, click vào nút Next. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh loa của mình dựa trên các thiết lập của Windows 7. Thông thường, người dùng không cần phải thực hiện bất kỳ thay đổi ở đâu trừ khi bạn muốn tắt tiếng hoặc bật/tắt một loa nhất định.

Khi thực hiện xong, nhấn vào nút Next. Trên cửa sổ này, phần lớn các thiết lập được áp dụng cho người dùng cuối. Hãy kiểm tra trước khi nhấn Next. Màn hình cuối cùng cho biết việc cấu hình đã hoàn tất, bạn nhấp vào nút Finish để hoàn thành thiết lập âm thanh vòm trong Windows 7.
Windows 7 cho phép người dùng tùy chỉnh loa của mình khi thiết lập âm thanh vòm. Sử dụng tiện ích tích hợp âm thanh trong Windows 7, người dùng có thể kiểm tra/bật/tắt và cấu hình lại âm thanh vòm. Nếu sau này bạn muốn thay đổi, hãy chạy tiện ích lần nữa và thực hiện các thay đổi theo ý muốn.

L.K (st)


Liên kết hữu ích