Thời tiết bất thường, người kinh doanh hoa tết rầu rĩ

Cập nhật ngày: 04/02/2016 - 10:00

Xã Hảo Đước hiện có khoảng 30 hộ dân chuyên trồng hoa kiểng các loại phục vụ Tết Nguyên đán với diện tích khoảng 10 ha. Tuy nhiên năm nay do thời tiết thay đổi thất thường, khiến nhiều hộ dân không thể trở tay kịp để đối phó nên không canh đúng vụ cho hoa.

Hoa vạn thọ nở quá sớm, có dấu hiệu tàn khiến người kinh doanh lo lắng không thể bán.

Trao đổi với chúng tôi vào vào buổi trưa nắng gắt ngày cuối năm, khi đang cố gắng chăm vườn hoa cúc vàng để kịp bán dịp tết, chị Tuyết, 37 tuổi, người trồng hoa tại xã An Cơ buồn rầu cho biết, năm nay, gia đình chị trồng 2.000 chậu cúc vàng bán để vào dịp tết nguyên đán. Với giá bán dự kiến khoảng 40.000 – 50.000 đồng/chậu, thì mùa hoa tết năm nay gia đình chị dự định sẽ thu lãi khoảng 10 triệu đồng.

“Vậy mà mọi hy vọng vào vụ hoa cúc vàng tết nguyên đán năm nay của gia đình tui đã tắt ngúm, bởi thời tiết những ngày vừa qua khi nóng khi lạnh thất thường”- chị Tuyết rầu tĩ nói. Chính thời tiết thất thường như vậy đã có hơn 1.500 chậu trong tổng số 2.000 chậu hoa cúc của gia đình chị Tuyết bị chai, nở chậm và nguy cơ phải bỏ do hoa không nở, không thể bán được. Tại thời điểm này, mỗi chậu cúc vàng chị Tuyết bán ra với giá 30.000 đồng, rẻ hơn tết năm trước đến 10.000 đồng/chậu, chỉ hy vọng gỡ gạc lại số vốn đã bỏ ra.

Chị Hiền bên những cây hoa hướng dương nở quá sớm khiến chị phải chặt bỏ.

Chị Tuyết cho biết thêm, gia đình chị có 10 anh em trồng hoa cúc vàng đợt này đều rơi vào hoàn cảnh tương tự, đều mong có thể hoàn vốn cho mùa hoa tết này.

Anh Đặng Xuân Trường, 39 tuổi, thì rầu rĩ bên ruộng hoa vạn thọ vàng, phần lớn hoa đã nở to từ hơn 1 tuần trước. Dù có kinh nghiệm nhiều năm trồng hoa tết nhưng anh Trường cho rằng với thời tiết bất thường, nắng gắt, lạnh nhiều như năm nay thì không chỉ riêng anh mà những người trồng hoa khác cũng không thể canh được hoa nở đúng vào dịp tết, nên có nguy cơ thua lỗ. Riêng anh Trường ước tính, năm nay với ruộng hoa vạn thọ vàng của anh nở sớm như thế thì anh có thể mất từ 5-10 triệu đồng.

Hoa hướng dương nở sớm và có dấu hiệu tàn trong khi còn vài ngày nữa mới đến tết.

Trong khi đó, không ít người trồng hoa hướng dương tại thành phố Tây Ninh đang đối mặt với vụ hoa tết trắng tay vì hoa nở rộ quá sớm. Chị Hiền, 35 tuổi, ngụ ấp Giồng Tre, xã Bình Minh buồn rầu cho biết, gia đình chị đầu tư trồng hơn 2.000 chậu hoa hướng dương nhưng đến thời điểm này có gần 500 chậu phải chặt bỏ vì nở sớm.

Cũng theo chị Hiền, hướng dương sau khi ươm hạt giống, phải chăm sóc liên tục từ 75-80 ngày thì mới xuất bán. Dù đã có kinh nghiệm trồng nhiều năm qua, nhưng năm nay chị Hiền cũng phải chịu thua thời tiết. Thậm chí, những anh em của chị Hiền cũng đã phải bỏ tiền mướn nhân công trút bỏ chậu hơn 4.000 gốc hướng dương chỉ vì hoa nở quá sớm, không thể bán được.

Thiên Tâm