Văn hóa - Giải trí   Giới thiệu sách

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thời khắc tươi đẹp - hồi ức về sự sống và cái chết 

Cập nhật ngày: 10/05/2020 - 17:54

BTN - Thời khắc tươi đẹp là một tác phẩm ý nghĩa, một nỗi suy tư xé lòng về cuộc sống. Đồng thời nhắn nhủ chúng ta phải biết trân trọng những phút giây khi còn sống, cũng như biết nắm lấy những khoảnh khắc đẹp trong đời.

Cuộc sống với rất nhiều khái niệm trái ngược nhau như: sống - chết, ngày - đêm, trắng - đen, tốt - xấu... Nhưng chính những điều trái ngược đó lại làm nên một bức tranh cuộc sống muôn màu. Và trong cuộc sống, không phải ai cũng giống ai, có một vài người đang sống nhưng cũng có người chỉ như đang tồn tại.

Số phận là ngẫu nhiên hay do ta sắp đặt? Ta nên tuân theo nó hay chống lại? Đó chính là những câu hỏi không đầu không cuối cứ ám ảnh tâm trí tôi khi đọc cuốn sách Thời khắc tươi đẹp của tác giả Nina Riggs. Sách do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành năm 2020.

Nina Riggs lấy bằng thạc sĩ nghệ thuật về thơ năm 2004 và từng xuất bản một tập thơ mang tên Lucky năm 2009. Trên blog cá nhân của cô đăng những bài viết về hành trình chống lại căn bệnh ung thư vú, chúng được tập hợp lại thành cuốn sách này. Là một người phụ nữ có chồng và hai con nhỏ, đang có cuộc sống vô cùng hạnh phúc, chẳng may tin dữ ập đến: Nina Riggs mang trong mình căn bệnh ung thư vú ác tính. 

Tác giả được sinh ra trong gia đình có gen di truyền về ung thư, mẹ của cô đã mất cách đây vài năm vì căn bệnh ung thư. Điều đó khiến Nina dường như tiên đoán được số phận của mình. Chính vì thế, cô đã sống một cuộc đời đầy tươi đẹp, một tinh thần lạc quan, tích cực.

Đây là cuốn sách mà cô dành tặng cho chồng và hai con trai, cũng như tưởng nhớ đến người mẹ đã mất. Khi đọc hết cuốn sách nhỏ này, độc giả như được truyền một nguồn năng lượng tích cực, khiến ta cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống này, cho dù là còn một ngày để sống.

Nina Riggs chỉ mới hoàn thành bản thảo của cuốn sách, khi đó căn bệnh ung thư đã lan rộng đáng kể trong phổi của cô. Nina thực sự muốn thấy Thời khắc tươi đẹp được in ra. Dù không thể thấy cuốn sách hoàn toàn thành hình, nhưng cô đã rất biết ơn những người đã giúp cuốn sách ra đời.

Điều tâm đắc nhất mà tôi học được từ cuốn sách này, đó chính là: “Cuộc sống của chúng ta là việc học về sự thật, rằng xung quanh mỗi vòng tròn có thể vẽ được một vòng tròn khác; rằng không có kết thúc trong tự nhiên, mà mỗi kết thúc là một khởi đầu; rằng luôn có một bình minh khác mọc lên vào giữa trưa, và dưới mỗi vực sâu, một vực sâu hơn nữa mở ra”.

Mỗi chương sách là một giai đoạn của căn bệnh, từ lúc mới phát bệnh cho đến giai đoạn cuối cùng. Ở mỗi giai đoạn, tác giả đều có những cách đón nhận cuộc sống rất riêng và hầu như là tận hưởng một cách lạc quan nhất có thể.

Cô quen dần với việc mình mang trong mình khối u ác tính, cô vẫn chơi đùa cùng con, dạy con học, giữ những thói quen thường ngày như đọc sách, tán gẫu cùng bạn bè, tham gia các câu lạc bộ... Cuộc sống của cô không khác gì một người khoẻ mạnh bình thường.

Thời khắc tươi đẹp là một tác phẩm ý nghĩa, một nỗi suy tư xé lòng về cuộc sống. Đồng thời nhắn nhủ chúng ta phải biết trân trọng những phút giây khi còn sống, cũng như biết nắm lấy những khoảnh khắc đẹp trong đời. Khi gấp trang sách lại, cũng là lúc nỗi buồn đã loang màu khắp trang giấy, tràn vào không gian thinh lặng, khiến độc giả sẽ lắng lòng khi nghĩ về cái chết, về sự sống, về tình yêu, về những phận người.

Yến Nhi