Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thơm ngon trà xanh Hoàng Su Phì - Hà Giang

Cập nhật ngày: 06/10/2012 - 04:51

Hoàng Su Phì không chỉ có vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang mà còn là xứ sở của trà xanh. Cây trà được người Pháp mang đến Tây Bắc cùng lúc với đồn điền Cầu Đất-Lâm Đồng và mọc rễ trăm năm qua trên đất này.

Ở Hoàng Su Phì, nhiều diện tích trà cổ thụ vẫn bảo tồn trên những triền núi có độ cao trên 1.000 mét so với mặt nước biển. Nhiệt độ thấp, khí hậu trong lành, tinh khiết, lá trà hấp thụ không khí, rễ chắt chiu từng chút dinh dưỡng trong đất, tích lũy thành hương vị đặc trưng hiếm có. Qua vùng trà Hoàng Su Phì, không chỉ khách thập phương, ngay cả dân địa phương cũng khát khao được thưởng thức chén trà xanh tinh khiết nóng hổi. Trong ngày đông giá, hoặc ngày xuân, mọi người quây quần bên bếp lửa hồng, hít hà hương thơm từ chén trà xanh sẽ thấy lòng ấm lại, vui hơn, yêu đời hơn. Chỉ cần nhấp môi, vị ngọt của trà xanh cứ mơn man, tan chảy nơi đầu lưỡi, thấm dần, thấm dần vào cơ thể.

Người dân Hoàng Su Phì coi trà là báu vật thiên nhiên ban tặng, họ luôn trân trọng, giữ gìn và đã xây dựng được vùng trà chất lượng cao. Với kinh nghiệm trồng, chế biến được đúc kết, lưu truyền qua nhiều thế hệ, người dân vùng trà Hoàng Su Phì đã làm ra sản phẩm trà có hương vị thơm, ngon tuyệt. Hiện nay, vùng trà Hoàng Su Phì được mở rộng ra 12 xã với diện tích khoảng 4.000 ha. Cây trà được người dân canh tác hoàn toàn tự nhiên, sản phẩm trà hoàn toàn sạch, hàm lượng đường chiếm tỷ lệ cao, hương thơm, đượm, rất hợp với sở thích uống trà của người Việt.

Người am hiểu về trà lại nhắc đến trà Hoàng Su Phì như một "tín đồ" trà đạo. Các người mê trà phải bỏ công sức, tiền bạc để "săn" trà nếu có dịp đến Hoàng Su Phì.

Theo báo Cần Thơ