Thông điệp “kỷ niệm ngày 11.9” của Osama Bin Laden

Cập nhật ngày: 14/09/2009 - 05:41

8 năm qua, kể từ sự kiện 11.9.2001, cứ đến độ thu về là người dân Mỹ lại được nghe những thông điệp đầy đe doạ của Osama Bin Laden, trùm khủng bố Al-Qaeda, mà không cơ quan tình báo nào trên thế giới xác định được là còn sống hay đã chết. Trong vài năm trở lại đây, dù Al-Qaeda công bố những đoạn băng video nhưng chỉ có chân dung Bin Laden cùng giọng nói.

Hình ảnh Osama Binn Laden trên một website công bố đoạn băng video. Ảnh: AP

Hai ngày sau khi Mỹ kỷ niệm 8 năm ngày Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) bị những kẻ không tặc lái máy bay lao vào, trong một đoạn băng ghi âm dài 11 phút được đưa lên website các nhóm Hồi giáo vũ trang, Osama Bin Laden cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama không đủ khả năng để chấm dứt chiến tranh tại Afghanistan. Theo Bin Laden, những chính sách quân sự mà ông Obama áp dụng hiện nay chẳng qua chỉ là “một sự nối dài” những chính sách mà người tiền nhiệm của ông, George W. Bush đã thực hiện. Bin Laden cho rằng, nếu ông Obama muốn chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan và Iraq thì hãy chấm dứt ngay lập tức, còn nếu ông Obama cũng như người tiền nhiệm Bush muốn tiếp tục cuộc phiêu lưu tại Afghanistan, Al-Qeada sẽ đẩy mạnh cuộc chiến tranh du kích, đẩy Mỹ vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Osama Bin Laden nhấn mạnh, người dân Mỹ dường như vẫn không hiểu được việc Al-Qaeda thực hiện các cuộc tấn công chính là nhằm trả đũa việc chính phủ nước này ủng hộ Israel.

Đ.H.T

(Theo AP)