Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Thủ thuật giấu phân vùng ổ cứng

Cập nhật ngày: 03/02/2010 - 05:39

Với cách thức dấu được hướng dẫn dưới đây, cả phân vùng sẽ được dấu đi hoàn toàn và xem như chúng không hề tồn tại trên ổ cứng. Dữ liệu chứa trên đó sẽ được đảm bảo an toàn, tránh khỏi những cặp mắt tò mò không mong muốn.

Tiến hành theo cách thủ công:

- Bước 1:  kích vào nút Start, điền diskpart vào hộp thoại Search (với Windows Vista/7) hoặc chọn Run, điền diskpart vào hộp thoại và nhấn Enter (với Windows XP).

- Bước 2: hộp thoại diskpart.exe hiện lại. Gõ list volume và nhấn Enter. Danh sách các phân vùng có trên ổ cứng sẽ được liệt kê.

- Bước 3: chọn phân vùng chứa các dữ liệu quan trọng mà bạn cần dấu đi. Ví dụ ở đây là phân vùng F (tương ứng với volume 7). Bạn gõ lệnh select volume 7, nhấn Enter.

- Bước 4: tiếp theo, gõ lệnh remove rồi nhấn Enter (đối với Windows Vista/7) hoặc gõ remove letter F rồi nhấn Enter (đối với Windows XP).

Lưu ý: F chính là ký tự đại diện cho phân vùng mà bạn muốn ẩn đi.

Nếu nhận được dòng thông báo đã hoàn tất như dưới đây, khởi động lại máy tính. Sau đó, mở cửa sổ My Computer thì sẽ không còn thấy sự tồn tại của phân vùng đã chọn để ẩn đi.

Để khôi phục lại phân vùng đã dấu đi, bạn lần lượt thực hiện bước 1, 2 và 3. Tại bước 4, bạn gõ assign rồi nhấn Enter (đối với Windows  Vista/7) hoặc gõ assign letter F rồi nhấn Enter (đối với Windows XP).

Lưu ý: với Windows XP, đôi khi bạn sẽ gặp lỗi khi sử dụng lệnh remove trong Diskpart.

Sử dụng phần mềm:

Trong trường hợp bạn không muốn mất công tiến hành từng bước như trên, hoặc gặp thông báo lỗi trong quá trình tiến hành, sử dụng phần mềm có tính năng ẩn đi phân vùng là cách thức đơn giản và nhanh chóng hơn.

NoDrives Manager là tiện ích nhỏ gọn, cho phép người dùng dấu đi các phân vùng trong Windows chỉ với một vài cú click chuột.

Phần mềm tương thích với mọi phiên bản của Windows (kể cả Windows 7).

Sau khi download và cài đặt, tại giao diện chính của chương trình, bạn đánh dấu vào ký tự đại diện cho phân vùng cần ẩn dấu, rồi nhấn nút Save Changes. Khởi động lại Windows, phân vùng bạn chọn sẽ bị mất đi và không còn được nhìn thấy trên hệ thống.

Bạn có thể đánh dấu vùng lúc nhiều phân vùng khác nhau để ẩn đi đồng thời nhiều phân vùng. Để khôi phục lại các phân vùng đã được ẩn đi, bạn bỏ đánh dấu các phân vùng đó trên cửa sổ phần mềm rồi nhấn Save Changes và khởi động lại máy tính.

NoDrives Manager cũng cung cấp tính năng đặt mật khẩu để ngăn chặn việc sử dụng phần mềm để khôi phục lại các vùng được dấu. Để sử dụng tính năng này, bạn nhấn Set/change Password, điền mật khẩu vào hộp thoại hiện ra.

Để gỡ bỏ mật khẩu đã khởi tạo, bạn chỉ việc để hộp thoại mật khẩu trống và nhấn OK.

Lam Kiều (st)