Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác phòng chống dịch heo tai xanh tại Tây Ninh

Cập nhật ngày: 18/10/2011 - 05:29

(BTNO)- Trước tình hình dịch heo tai xanh tái phát tại Tây Ninh, chiều 18.10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Diệp Kỉnh Tần đã có buổi làm việc cùng UBND tỉnh Tây Ninh và các đơn vị liên quan. Cùng dự buổi làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Chi cục Thú y Tây Ninh, tính đến ngày 16.10, trên địa bàn tỉnh hiện có 28/95 xã, 5/9 huyện có heo bị dịch tai xanh. 291 hộ ở các huyện trên có đàn heo bị mắc bệnh, trong đó có 1.016 con/3.346 con heo bệnh tai xanh chết và tiêu huỷ. Dịch bệnh xảy ra chủ yếu từ các ổ dịch cũ do điều kiện chăn nuôi không đảm bảo kỹ thuật, vệ sinh kém, người chăn nuôi chủ quan, không thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine theo quy định; Khi có heo bệnh lại tự ý điều trị, đến lúc bệnh phát sinh nặng thì mới khai báo làm cho mầm bệnh tồn tại và phát tán trên diện rộng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ cho biết: ngay khi xảy ra tình hình dịch bệnh tại các huyện, UBND tỉnh đã chỉ đạo và yêu cầu các địa phương có dịch xảy ra tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: tăng cường công tác kiểm dịch và kiểm tra chặt chẽ tại các lò giết mổ gia súc; tiêm phòng vaccine, bao vây khống chế ổ dịch; vệ sinh tiêu độc triệt để môi trường chăn nuôi bị nhiễm mầm bệnh đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng tại các huyện xảy ra dịch bệnh…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ báo cáo tình hình dịch bệnh heo tai xanh trên địa bàn tỉnh

Qua kiểm tra tình hình dịch bệnh tai xanh tại Tây Ninh, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Tây Ninh thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; các huyện/thị cần rà soát lại địa bàn, kiểm tra việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ heo nhằm khống chế không để dịch lây lan; thực hiện biện pháp bao vây dịch để mầm bệnh ngoài tỉnh không chuyển vào trong tỉnh, địa bàn có dịch này không chuyển sang địa bàn khác; không được chủ quan mà cần hết sức tập trung chống dịch bệnh. Thứ trưởng cũng nhắc nhở tỉnh cần hỗ trợ kịp thời, đầy đủ cho người dân có heo bị mắc bệnh phải tiêu huỷ để bà con hợp tác với chính quyền trong việc dập dịch.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng ghi nhận và cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về ý kiến của Chi cục Thú y Tây Ninh trong việc đề nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ hoá chất khử trùng.

YK