Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Tuyển sinh theo nhóm tạo thuận lợi cho thí sinh

Cập nhật ngày: 14/03/2016 - 03:59

 

Những hình ảnh chờ đợi mệt mỏi làm thủ tục xét tuyển đại học năm 2015 sẽ không lặp lại?. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Những hình ảnh chờ đợi mệt mỏi làm thủ tục xét tuyển đại học năm 2015 sẽ không lặp lại?. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Bên lề Ngày hội tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 13-3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

- Thưa Thứ trưởng, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay có gì mới và Bộ dự kiến khi nào sẽ ban hành?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ vừa chính thức ban hành Quy chế kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và sẽ Ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng trong vài ngày tới.

Rút kinh nghiệm năm 2015, năm nay Quy chế tuyển sinh sẽ sửa đổi bổ sung khắc phục hạn chế năm 2015 và nhân rộng những kinh nghiệm tốt. Những sửa đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh sẽ chọn được ngành mình yêu thích hơn là cố chọn được một trường chỉ để đỗ vào đại học.

Năm nay thí sinh không phải rút, nộp hồ sơ mà được nộp cùng lúc nhiều trường thay vì một trường như năm ngoái. Cụ thể, đợt một các em được nộp hai trường, mỗi trường hai nguyện vọng, đợt hai được nộp ba trường, mỗi trường hai nguyện vọng.

Riêng đối với các nhóm trường tổ chức chung, các em có thể nộp tất cả các nguyện vọng trong nhóm trường này và có thể  nộp nhiều trường chứ không phải nhất thiết hai trường như quy định chung.

Đối với bậc cao đẳng, năm nay Bộ đã có thay đổi căn bản nhất là không còn quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Điều này phù hợp với quy định của Luật giáo dục Nghề nghiệp. Các trường vẫn phải tuyển sinh từ cao xuống thấp cho đến khi đạt chỉ tiêu cho nên các trường phải có những kế hoạch cụ thể.

- Nhiều ý kiến lo ngại việc cho thí sinh nộp cùng lúc hai trường sẽ dẫn đến tình trạng thí sinh ảo. Bộ đã có giải pháp nào để hạn chế tình trạng này, thưa ông?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Trong quy chế, Bộ đã lường trước và có những giải pháp cần thiết để giúp cho các trường hạn chế bớt khó khăn do ảo.

Các giải pháp như Bộ khuyến khích các trường tuyển sinh theo nhóm. Các trường chủ động tập hợp lại với nhau  để cho thí sinh đăng ký. Sau khi thí sinh trúng tuyển nguyện vọng một rồi thì không có xét tuyển đợt tiếp theo sẽ tránh được hiện tượng ảo đối với các trường trong nhóm.

Năm nay Bộ cũng yêu cầu thí sinh trúng tuyển vào trường phải nộp giấy báo kết quả thi trong thời hạn quy định. Quá thời hạn ấy thì thí sinh coi như trúng tuyển mà không theo học, trường sẽ có quyền xét tuyển thí sinh tiếp theo chứ không phải đợi đến khi nhập học như những năm trước.

Bên cạnh đó, Bộ không quy  định điểm trúng tuyển đợt sau phải bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước để các  trường chủ động hơn trong việc xác định chỉ tiêu trúng tuyển.

Ngoài ra, trong phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh phải ghi rõ những trường mình đã đăng ký xét tuyển để các trường có thể phán đoán được mức điểm trúng tuyển.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Thứ trưởng Bùi Văn Ga (Ảnh: CTV/Vietnam+)

- Việc tuyển sinh theo nhóm trường là một điểm rất mới của năm nay. Tuyển sinh theo nhóm sẽ giúp các trường chống ảo, nhưng về phía thí sinh, các em sẽ có lợi gì, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Tuyển sinh theo nhóm trường tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà trường nhưng cũng vì  lợi ích của thí sinh.

Thí dụ, quy định của Bộ là trong đợt một, thí sinh được nộp tối đa vào hai trường, mỗi trường hai nguyện vọng. Nhưng nếu thí sinh nộp bốn nguyện vọng vào nhóm trường thì có thể nộp vào bốn trường trong nhóm trong cùng ngành. Thí sinh không  trúng tuyển trường tốp trên có thể trúng tuyển trường tốp giữa hoặc dưới hơn. Điều này sẽ khuyến khích các em chọn ngành yêu thích hơn là chọn trường bất kỳ.

Đối với các trường khi tuyển sinh theo nhóm sẽ khắc phục được tình trạng ảo.

Như vậy, việc lập các nhóm trường tuyển sinh vừa thuận lợi cho thí sinh vừa thuận lợi cho các trường. Luật Giáo dục Đại học quy định tự chủ tuyển sinh là quyền của các trường cho nên các trường lập nhóm hay không là do tự các trường quyết định.

Hiện ở khu vực phía Bắc, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đang chủ trì một nhóm trường tham gia vào tuyển sinh. Họ đang xây dựng đề án tuyển sinh theo nhóm trường và sẽ báo cáo Bộ để triển khai. Sắp tới một số trường khác có thể đứng ra lập nhóm trường./.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng !

Nguồn Vietnam+


 
Liên kết hữu ích