Thủ tướng Israel cam kết theo đuổi hoà bình với Palestine

Cập nhật ngày: 26/03/2009 - 09:07

Tân thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại một hội nghị ở Jerusalem. Ảnh: Reuters

Hôm qua (25.3), Tân thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, chính phủ sắp thành lập của ông sẽ là một “đối tác hoà bình” với người dân Palestine.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Đảng Lao động của Bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak gia nhập vào chính phủ mà ông Benjamin Netanyahu thành lập. Ông Netanyahu cho biết, việc ông theo đuổi mục tiêu hoà bình với Palestine là nhằm ngăn cản khả năng nền kinh tế của Palestine bị mang ra làm vật trao đổi trong các cuộc đàm phán hoà bình.

Trong bài phát biểu tại Jerusalem, ông nói: “Theo tôi, người dân Palestine nên hiểu rằng, Israel là một đối tác vì hoà bình, an ninh và vì sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Palestine. Hoà bình: chính là mục tiêu cuối cùng của Israel. Đó cũng là mục tiêu chung và lâu dài cho tất cả nhân dân và chính phủ Palestine”.

Ông đã tránh việc tuyên bố ủng hộ cho một giải pháp hai nhà nước vốn là trọng tâm trong nỗ lực hoà bình mà Tổng thống Mỹ Barack Obama tái xác nhận trong một cuộc họp báo hôm 24.3. Theo một thoả thuận liên minh với chủ tịch đảng Lao động Ehud Barak, có thể sẽ giúp cho ông Netanyahu tránh được xung đột với Tổng thống Mỹ Barack Obama, thì đảng Likud của ông Netanyahu sẽ phải tôn trọng tất cả các thoả thuận quốc tế của Israel.

Ông Netanyahu phải thành lập chính phủ liên minh trước ngày 3.4. Ông hy vọng sẽ nhậm chức vào tuần tới, thay thế Thủ tướng Ehud Olmert. Ông Olmert đã tuyên bố sẽ từ chức để chống lại một loạt cáo buộc tham nhũng.

THUÝ TRINH

(Theo AP, Reuters)