Thủ tướng Ukraina kêu gọi xây dựng lại quan hệ với Nga

Cập nhật ngày: 15/07/2009 - 08:55

Phát biểu trong một phiên họp nội các ngày 14.7, Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko (ảnh) cho rằng, Ukraina nên xây dựng lại mối quan hệ với quốc gia láng giềng dựa trên những nguyên tắc bình đẳng, “không bên nào phương hại về quyền lợi”.

Theo bà Tymoshenko, các cường quốc trên thế giới đã có những bước đi thiết lập lại mối quan hệ với Nga, vì thế Ukraina cũng cần phải xây dựng lại mối quan hệ hữu nghị, hài hoà với quốc gia láng giềng bằng sự trung thực và minh bạch. Thủ tướng Ukraina khẳng định, chính người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng mong muốn cải thiện mối quan hệ với Ukraina dựa trên những nguyên tắc trên.

Mối quan hệ Nga – Ukraina vốn đã không mấy êm đẹp từ nhiều năm nay, đặc biệt là khi Ukraina xin gia nhập Khối quân sự NATO. Hậu quả là Nga đã đình hoãn việc cung cấp khí đốt cho Ukraina trung chuyển đi châu Âu trong 2 tuần hồi tháng 1.2009 với lý do Ukraina thiếu nợ. Đích thân bà Tymoshenko đã phải sang Nga để dàn xếp, tuy nhiên Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko lại luôn tỏ thái độ chỉ trích những chủ trương của bà Tymoshenko dù cả hai từng là đồng minh sát cánh trong cuộc Cách mạng Cam.

Đến nay, Ukraina đã trả hết nợ, nhưng Nga vẫn quan ngại Ukraina không đủ tiền mua khí đốt để dự trữ cũng như bảo đảm việc trung chuyển khí đốt sang châu Âu thông suốt.

K.D

(Theo RIA Novosti)