Ẩm thực ở Sa Pa là một kiểu ẩm thực vùng cao đặc trưng với nhiều món ăn phong
phú, hấp dẫn. Theo các thực khách “sành ăn” Tây lẫn ta thì các món nướng Sa Pa
là tuyệt vời nhất bởi được “biến tấu” từ món ăn truyền thống của địa phương và
sự kết hợp hài hòa với các khẩu vị ẩm thực Âu, Á...
Sa Pa có phố ẩm thực. Phần lớn
thực đơn ở phố này là món nướng. Món nướng đã trở thành “thương hiệu” của vùng
đất này. Các món nướng Sa Pa với cá suối, heo “cặp nách”, cá hồi, gà đồi hay các
loại thực phẩm ngô, khoai... đã tạo được ấn tượng đối với du khách.
Cá suối Sa Pa sống ở khe suối quanh năm nước chảy trong lành. Cá ăn những thứ tự
nhiên nên không có mùi tanh, da trắng. Người dân địa phương sau khi bắt cá đem
lên nướng ngay qua lửa trước khi mang về cho cả nhà dùng. Nướng ngay sau khi bắt
lên từ suối cá còn tươi xanh, giữ được vị ngọt của cá tự nhiên và làm nguyên
liệu chế biến món gì cũng ngon. Nếu thưởng thức nướng, đầu bếp sẽ cho thêm gia
vị cho phù hợp, hoặc “nướng mọi” phục vụ nhu cầu, khẩu vị của khách. Cá hồi chỉ
có ở xứ lạnh trên thế giới được đem về nuôi thử nghiệm ở Sa Pa đã thích nghi với
vùng đất này. Trong thực đơn phố nướng, món cá hồi trở thành đặc sản khi cá suối
ít ỏi, không đủ phục vụ cho toàn bộ khách vào mùa cao điểm. Ngoài ra, ẩm thực Sa
Pa còn có gà tẩm mật ong nướng, heo “cặp nách” nướng... rất phong phú cho khách
lựa chọn. Bây giờ ẩm thực Sa Pa có nhiều kiểu nướng mật ong, nướng mè, nướng
muối ớt, tẩm gia vị nướng, nướng giấy bạc... kết hợp ăn với rau sống được trồng
tại chỗ còn tươi xanh như mang hơi lạnh của sương đêm ở vùng đất cao 1.600 mét
so với mực nước biển.
Đêm Sa Pa lạnh, có khi rét run người. Thực khách ngồi bên bếp than hồng, nướng
các món ăn thơm lừng giữa đất trời... thật tuyệt biết bao. Những cuộn khói bốc
lên mang theo mùi hương của thịt tươi sống và gia vị tẩm ướp kích thích mũi và
sự thèm ăn của thực khách. Ai đi ngang phố nướng cũng bị “níu chân”. Giữa cái
lạnh của đêm, rượu trắng là thứ không để thiếu khi ăn món nướng. Rượu ở đây được
nấu theo phương pháp truyền thống, thơm lạ lùng. Càng uống, thực khách càng thấy
thèm ăn. Khi ăn vào, thực khách thèm một nhấp rượu. Cứ thế, đêm Sa Pa qua nhanh
có khi sáng rồi thực khách vẫn chưa hay...
K.D (st)