Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thưởng tối đa 1 điểm cho cách làm độc đáo

Cập nhật ngày: 11/07/2010 - 02:22

Về công tác chấm thi của các trường ĐH, ông Khôi cho biết, hiện tại các trường ĐH trên cả nước đã bắt đầu  chuẩn bị công tác chấm thi và  trước 31.7 các trường đại học phải hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm. Khoảng 10 ngày sau, Bộ GD&ĐT sẽ công bố mức điểm sàn vào ĐH, CĐ. Trước ngày 10.8, hội đồng quốc gia sẽ công bố mức điểm sàn theo từng khối thi. Sau khi có mức điểm sàn, các trường căn cứ vào đây để xác định điểm trúng tuyển theo từng khối, ngành.
Cũng như mọi năm, trong đáp án hướng dẫn rất rõ ràng, nếu thí sinh làm phương án khác mà đúng vẫn được điểm theo phương án của đáp án. "Đặc biệt  các bài làm đúng và có cách giải độc đáo, sáng tạo vẫn chấm điểm bình thường, mức điểm thưởng tối đa là một điểm. Trước khi chấm, đề nghị hội đồng chấm thi đọc kỹ đáp án, chấm thử một số bài rồi thống nhất phương án chấm đối với các bài có cách giải khác với đáp án", ông Khôi khẳng định.
Đánh giá về đề thi ĐH năm nay, ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục khẳng định, đề thi không có câu nào mang tính đánh đố, thí sinh hoàn toàn sử dụng kiến thức phổ thông có thể giải được. Tuy nhiên, đây là kỳ thi tuyển sinh nên trong đề có các câu hỏi mang tính phân loại học sinh rõ ràng, đảm bảo quỹ thời gian quy định. Nhìn chung dư luận cũng đánh giá rất cao đề thi tuyển thi ĐH, CĐ năm nay.

Họp báo tổng kết kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2010.

Khi được hỏi về  mức điểm sàn dự kiến của Bộ của kỳ thi ĐH, CĐ năm nay, lãnh đạo Bộ GD&ĐT chưa thể đưa ra mức dự kiến. Ông Khôi cho biết, mức điểm sàn đưa ra dựa trên nguyên tắc, là mức điểm tối thiểu để thí sinh được đăng ký xét vào các trường và nó được căn cứ vào kết quả thi chung của thí sinh.
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong số 1.237.870 thí sinh dự thi hai đợt tuyển sinh ĐH năm nay, có 256 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật, trong đó, 34 thí sinh bị khiển trách, 22 cảnh cáo và 200 bị đình chỉ thi. “Mặc dù đã rút kinh nghiệm hàng năm, kỷ luật trường thi tiếp tục được siết chặt nhưng kỳ tuyển sinh năm nay vẫn còn thí sinh vi phạm bị xử lý, nhất là các trường hợp thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi còn chiếm xấp xỉ 60% so với tổng số thí sinh vi phạm quy chế’, ông Khôi cho biết.
Ngoài ra, trong hai đợt thi có 9 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật. Trong đó, 1 cán bộ chịu hình thức kỷ luật khiển trách, 2 cảnh cáo và 6 đình chỉ công tác coi thi.
Bên cạnh đó vẫn còn những hạn ché nhỏ của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay như một số phòng bố trí số người sai quy định như ở Học viện Tài chính, hay việc thiếu đề thi xảy ra ở Học viện Cảnh sát, ở một số nơi hội đồng tuyển sinh lại đặt địa điểm tại các trường tiểu học, bàn ghế nhỏ không phù hợp với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT... "Chúng tôi sẽ lưu ý các trường rút kinh nghiệm trong những năm sau”, ông Khôi khẳng định.

Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi ĐH cả hai đợt năm nay là 1.607.653, giảm 10,74% so với năm 2009. Số thí sinh dự thi là 1.237.870, đạt tỷ lệ 77,0% so với tổng hồ sơ đăng ký dự thi, tăng 6,93% so với năm 2009.

Theo VTC)