Tiết kiệm dung lượng ổ đĩa cứng

Cập nhật ngày: 27/03/2011 - 10:31

Theo thời gian, dung lượng ổ đĩa cứng của mỗi máy tính cá nhân tăng lên nhanh chóng, kéo theo lượng dữ liệu lưu trữ cũng tăng. Với những máy tính có ổ đĩa cứng lớn thì dung lượng lưu trữ sẽ không gặp trở ngại và ngược lại.

Dưới đây là một số mẹo giúp tiết kiệm một phần không nhỏ dung lượng lưu trữ từ ổ đĩa cứng.

- Bỏ chương trình không dùng đến: Có không ít chương trình được cài nhưng người sử dụng hầu như không dùng, gây lãng phí ổ đĩa cứng. Trong trường hợp này nên xoá bỏ bằng cách sử dụng chương trình Add/Remove program có trong Windows để máy tính có thêm dung lượng lưu trữ.

- Tìm xóa tệp tin trùng lặp: Theo thời gian, sẽ có một số lượng tệp tin trùng lặp rất lớn vì nhiều lý do khác nhau. Vì thế, có thể sử dụng chức năng Easy Duplicate Finder tìm kiếm các tệp tin này và xóa chúng đi.

- Sử dụng công cụ nén các tệp tin ít sử dụng Compress (Zip) Less-frequently Used Files: Đối với những tệp tin, chương trình ít sử dụng, có thể sử dụng các công cụ nén dữ liệu để nén lại nhằm giảm dung lượng của chúng lưu trên ổ đĩa cứng. Những công cụ thông dụng hiện nay là Winrar, WinZip, 7zip…

L.K (st)