Xã hội   Giáo dục

“Tiết lộ” cách đạt band 8.0 cho kỹ năng Speaking - Chia sẻ từ giáo viên IELTS VIETOP 

Cập nhật ngày: 07/12/2022 - 15:24

BTNO - Vì sao có rất nhiều thí sinh nói rất nhiều nhưng lại không đạt được band điểm như mong muốn?

Với kinh nghiệm giảng dạy IELTS nhiều năm, thầy giáo Đặng Nguyễn Tri Thông sẽ giúp giải đáp thắc mắc cũng như chia sẻ cho các bạn cách đạt band 8.0 cho kỹ năng Speaking một cách “nhẹ nhàng” nhất.

Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking 

Khi bạn đã nắm chắc, hiểu sâu được những tiêu chí chấm điểm của người khảo thí, bạn sẽ hiểu được bản thân mình cần tập trung cải thiện các tiêu chí nào và cải thiện nó một cách đúng đắn, hiệu quả hơn. 

https://lh3.googleusercontent.com/Y0O21TVrCzjSI_KEfb9UPDn5QISX45hUxIjWef7177itqqGr274onymKY1gwaK9mt0r6XCjcXuhBoSJmzR84nQM0-xWn1e_VQakIPvJicpYd3KgH3Wk12gdrvGNctbJn4gD_MXmji1btC3VgCdnlUS9x94DdFUU0g619TyujO7cjeuKV7FB2cFb4vqsr_A

Tiêu chí 1: Fluency & Coherence 

Tiêu chí này có nghĩa là nói được ý dài, cho người khảo thí cảm nhận được bạn có thể nói liên tục có ngừng nghỉ theo lối nói tự nhiên kết hợp với các từ và cụm từ nối cần thiết để tạo nên sự liền lạc của các ý tưởng một cách logic mà không quá lan man.

Tiêu chí 2: Lexical Resource

Ngoài việc nói ý dài và nói một cách liên tục, thì việc sử dụng từ vựng đa dạng trong đúng ngữ cảnh về nhiều chủ đề, thành ngữ và những tổ hợp từ cố định và thỉnh thoảng là những câu nói ấn tượng của ai đó cũng là một tiêu chí ghi điểm trong mắt ban giám khảo. 

Tiêu chí 3: Grammatical Range and Accuracy

Một trong những tiêu chí quan trọng của phần thi này là sử dụng đa dạng và chính xác cấu trúc ngữ pháp. Có nghĩa là cần phải dùng đúng thì (tense) và đối với những ý tưởng trình bày, các loại câu đơn, câu phức và câu kép phải được dùng trong trường hợp đúng với mục đích của nó.

Tiêu chí 4: Pronunciation

Đây là tiêu chí có vẻ dễ và cũng khó lấy điểm nhất, chiếm 25% của tổng điểm 9.0. Kinh nghiệm cho thấy rằng nếu bạn muốn đạt điểm 8.0 thì bạn phải đạt được “cảnh giới” này để có thể gây ấn tượng với ban giám khảo: Các hiệu ứng nhấn câu, nói cụm và ngữ điệu phải thật hiệu quả.

Cách đạt band 8.0 cho kỹ năng Speaking

https://lh3.googleusercontent.com/bq3iO--XYlC0aPJPLJrEhP4Uh-W9Yrqvq5CGuevYkuGn4Ijj2URaPHMBK4njwRX0IR5mBkIbLTcWBHrPih5jOARcoY41s-6T06ZUrqb4A7TQOIdrk3EfHgBgmBWhY3bE3lJmgn0Vt4sbxvnkSUC-cpSERKvMGQACE_FEJOkCSg6zA4zO1vee2NZBY-ky-A

Dưới đây là những chia sẻ giúp bạn thay đổi và khắc phục những lỗi thường gặp trong phần thi IELTS Speaking.  

Part 1 – Introduction & Interview

Đầu tiên là phần IELTS Speaking part 1 - Để đạt được band 8.0 của phần này điều quan trọng là bạn phải biết bắt đầu trả lời và kết thúc câu trả lời như thế nào. 

Ngoài ra, cần tránh để người khảo thí phát hiện rằng bạn đang nói rất nhiều nhưng thực ra không có ý tưởng gì mới mà chỉ là những cách diễn đạt tương tự với những từ đồng nghĩa, từ diễn giải với cấu trúc đa dạng mà bản thân đang có.

Part 2 – Individual long turn

Kế đến là IELTS Speaking part 2, điều đầu tiên vẫn là sự phong phú về kiến thức và những trải nghiệm thực tế về cuộc sống của bạn. Hãy kể với giám khảo bằng những câu chuyện của chính bản thân, bằng những cảm xúc chân thực nhất khi kể lại câu chuyện. 

Khi nói, phải làm sao giới thiệu từng phần câu chuyện một cách rõ ràng bằng cách sử dụng các từ và cụm từ nối để người khảo thí biết rằng bạn đang trình bày những phần nào. Do vậy, hãy cố liệt kê nhiều chi tiết vào phần trình bày để bài nói thêm nhiều ý tưởng, từ đó đem lại ấn tượng tốt cho ban giám khảo.

Part 3 – Two-way discussion

Cuối cùng là IELTS Speaking part 3 - Đây là phần quyết định bạn có được trên hay dưới band 8.0 cho kỹ năng nói trong bài thi IELTS hay không nên dù có hết “năng lượng” thì bạn vẫn phải cố gắng tập trung để hoàn thành tốt bài thi của mình. 

Ở phần này, người khảo thí sẽ nói 1 hay 2 câu nào đó dẫn dắt rồi sẽ đặt câu hỏi cho bạn. Nếu không tập trung chắc chắn rằng bạn sẽ trả lời một cách mơ hồ,lòng vòng và chắc chắn sẽ không ghi điểm ấn tượng với ban giám khảo. 

Vì vậy, nếu không hiểu rõ câu hỏi, hãy nhẹ nhàng gợi ý cho họ nhắc lại câu hỏi bằng cách đơn giản hóa câu hỏi cho bạn. Tập trung trả lời có chiều sâu, đặc biệt quan tâm đến ví dụ thay vì lan man bằng nhiều ý chính nhưng bỏ “lơ” đi phần giải thích,dẫn chứng cụ thể. Bạn cần đọc nhiều, nghe nhiều, trải nghiệm bản thân nhiều hơn để có những ý tưởng và ví dụ xác đáng nhằm giúp người khảo thí thấy được chiều sâu của năng lực ngôn ngữ của bạn. 

https://lh3.googleusercontent.com/cyqDHvQZjS3MKNn0RcOc-EFhtLJvePt9OMX0YIXRPBTCzIZUlNR1JyTSJesKKnCsRKDa9F8TmjZqYMjAOjG0jVQseBCeUFfjG-KgBL2S6E4DuWHYJdi75cIXCwRfUUHZR77cPgy8WbH6pYu0KLZolglyYTA9Tj-crnd2cqHNncDWQ7NBL761mDqXb_DbvA

Cuối cùng, để đạt được band điểm 8.0 hoặc cao hơn thế thì hãy tập nói như những diễn giả bằng cách nói mỗi ngày. Các khóa luyện thi IELTS với level tương đương sẽ là sự lựa chọn tốt để bạn ôn luyện. Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian đến lớp thì cũng có thể tham khảo những khóa luyện thi IELTS Online cũng đang rất phù hợp với tình hình hiện tại. 

Nếu bạn đang cần địa chỉ luyện thi IELTS uy tín, chất lượng thì có thể tham khảo trung tâm luyện thi IELTS VIETOP - Một trong những trung tâm luyện thi IELTS chất lượng tại TPHCM.

Website: https://www.ieltsvietop.vn

Facebook: https://m.facebook.com/ieltsvietop/

Youtube: https://m.youtube.com/c/IELTSVietop/

Địa chỉ: 

 • Cơ sở Phú Nhuận: 68-70 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận, HCM
 • Cơ sở Gò Vấp: 664 Lê Quang Định, P.1, Gò Vấp, HCM
 • Cơ sở Quận 10: 769 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10, HCM
 • Cơ sở Tân Phú: 53 Gò Dầu, P. Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, HCM

Các khoá học tại IELTS VIETOP: 

 • Khoá học IELTS Cấp tốc
 • Khoá học IELTS 1 kèm 1 
 • Khoá học IELTS General 
 • Khoá học IELTS Youth
 • Khoá học IELTS Writing
 • Khoá học IELTS Speaking
 • Khoá học IELTS Online 

Tuy nhiên, khi chọn “nơi đồng hành” bạn hãy lưu ý lựa chọn trung tâm uy tín, chất lượng để tiết kiệm thời gian cũng như giúp bản thân đạt hiệu quả tốt hơn trong quá trình ôn luyện. 

Chúc bạn sớm đạt được band điểm như mong muốn nhé!

Thầy Đặng Nguyễn Tri Thông - Giáo viên trung tâm luyện thi IELTS VIETOP

Từ khóa
IELTS VIETOP