Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tìm về chốn bồng lai tiên cảnh ở đèo Long Lanh

Cập nhật ngày: 08/07/2012 - 05:41

Đã qua tháng 3 Tây Nguyên mùa con ong đi lấy mật, những ngày nắng đã qua. Tây Nguyên bây giờ đang dần bước vào mùa mưa. Cao nguyên Lâm Đồng cũng đang ngủ yên trong những cơn mưa rả rích suốt mùa hè.

Ở Lạc Dương có một nơi mà tôi gọi là “Nơi đây sương khói mờ nhân ảnh”. Hẳn những người yêu Đà Lạt hay những người bạn xứ Cao Nguyên đều quá quen thuộc với sương sớm của phố núi. Nhưng để ngắm sương long lanh, có lẽ bạn nên một lần đến với đèo Long Lanh thuộc địa phận Lạc Dương, là con đường Hoa Biển nối liền Đà Lạt và Nha Trang.

Đèo Long Lanh được dân đi phượt đặt tên là Đèo Omega là do đèo có hình dạng của đồ thị omega. Bạn có biết rằng có những tuyệt tác chỉ để ngắm mà không tấm hình nào có thể lột tả hết vẻ đẹp của nó. Bốn người chúng tôi đã có những giây phút ngẩn ngơ ngắm nhìn và chỉ thốt lên một câu duy nhất "bồng lai tiên cảnh". Những tấm hình trong album này đã không thể thể hiện hết vẻ đẹp của nơi đây. Nếu có dịp, bạn hãy xuất phát từ Đà Lạt vào 4 giờ 30 sáng, lên đèo Long Lanh và sẽ cảm nhận được điều mà chúng tôi đã cảm nhận.

Đèo có hình dạng của đồ thị omega. Chính vì vậy mà được dân phượt ưu ái cái tên Đèo Omega.
Những tia nắng đầu tiên của sớm mai.
Nắng qua từng tán lá của rừng thông.
Ngang chừng mây…
Bồng lai tiên cảnh là đây.
Trong lòng sương…
Em đi học.
Màu thiên thanh.
Sương che mặt trời.
Trên đường ra chợ sớm.
Mặt trời lên cao.
Nhìn phía về chân đèo.
Nhà sàn đặc trưng xứ cao nguyên.

Gợi ý cho những ai muốn khám phá cung đường này:

Sáng thứ 6 gửi xe máy lên Đà Lạt. Đi vào tối thứ 6 lên xe lúc 22 giờ. Tới bến xe Đà Lạt khoảng 4 giờ 30 sáng, lấy xe đi thẳng qua Đèo Long Lanh. Khoảng 5 giờ 30 mặt trời bắt đầu lên đẹp, đây là giờ vàng để có những bức hình ưng ý. Lưu ý sau 8 giờ thì sương sẽ tan hết.

Theo Infonet