Tin vắn thế giới

Cập nhật ngày: 24/03/2009 - 09:44

* Campuchia: Thủ tướng Campuchia Hun Sen (ảnh) bác bỏ việc tổ chức tư vấn EIU của Anh cho rằng, trong cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, Campuchia nằm trong top 5 quốc gia có nguy cơ cao vế bất ổn chính trị.

* Nam Phi: Chính phủ Nam Phi từ chối mời Dalai Lama – lãnh đạo lưu vong của lực lượng ly khai Tây Tạng, tham dự một hội thảo về hoà bình tổ chức ở Johannesburg vào ngày 27.3, để tránh phương hại đến quan hệ hữu nghị giữa Nam Phi và Trung Quốc.

* Afghanistan: Trong số 10 tay súng Taliban bị liên quân NATO tiêu diệt ở vùng Kajaki, tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan hôm 21.3, có một thủ lĩnh cao cấp của Taliban.

* Afghanistan: Taliban tấn công vào đồn cảnh sát thị trấn Spin Boldak, tỉnh Kandahar, giết chết 8 nhân viên cảnh sát.

* Iraq: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul (ảnh- Reuters) viếng thăm chính thức Iraq hôm 23.3. Đây là chuyến thăm Iraq đầu tiên của một nguyên thủ TNK trong 33 năm qua.

* Iraq: Một quả bom phát nổ ở một trạm xe bus phía Tây Baghdad làm 9 người thiệt mạng, 23 người bị thương.

* Eritrea: Bất chấp lệnh bắt giữ của Toà án hình sự quốc tế ICC, Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir vẫn đến thăm Eritrea, hội đàm với người đồng cấp Isaias Afwerki về quan hệ song phương.

* Tây Ban Nha: Chính phủ TBN xác nhận sẽ rút toàn bộ 600 binh lính làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình ra khỏi Kosovo vào cuối mùa hè năm 2009. TBN là một trong 5 nước Liên minh châu Âu không công nhận Kosovo độc lập.

* Trung Quốc: Cảnh sát TP. Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến đã giải cứu thành công 3 phụ nữ bị một thanh niên cầm giữ làm con tin suốt 3 giờ đồng hồ trong một tiệm cầm đồ. Thủ phạm, là nhân viên bảo vệ của tiệm, đã bị cảnh sát bắt giữ.

* Ấn Độ: Hãng Tata Motors sắp ra mắt chiếc ô tô siêu rẻ hiệu Nano (ảnh- BBC) tại TP. Mumbai với giá khoảng 100.000 rupee, tương đương với 2.050 USD. Chiếc ô tô năm chỗ ngồi này không có điều hoà không khí, radio.

T.T