Tình đồng đội ở vùng biên giới

Cập nhật ngày: 06/02/2012 - 01:46

Lãnh đạo Sư đoàn 5 trao quyết định tặng mái ấm đồng đội cho bà Phạm Thị Bạch

(BTNO)- Được thành lập từ năm 1990, Hội cựu chiến binh huyện Tân Châu hiện có trên 2.000 hội viên đang sinh hoạt tại 14 tổ chức hội của 12 xã, thị trấn và 2 cơ quan, xí nghiệp. Trong những năm qua, Hội cựu chiến binh huyện Tân Châu đã chủ động tìm hướng đi giúp đỡ cho nhiều hội viên vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Để có vốn cho các hội viên vay phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, trong 5 năm (từ 2007 – 2011), Hội đã khai thác từ các nguồn vốn được trên 13 tỷ đồng, vận động đóng góp quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, “Vòng tay đồng đội”, qua đó phong trào góp vốn xoay vòng không tính lãi đã giải quyết cho gần 3 ngàn lượt hội viên vay phát triển sản xuất, xây dựng nhà ở. Song song với phong trào huy động vốn, Hội còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể cử hội viên tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tham quan học tập các mô hình kinh tế, qua đó giúp hội viên được tiếp cận và lựa chọn mô hình canh tác phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình để chuyển đổi cây trồng vật nuôi hiệu quả.

Bằng nghị lực của người lính bộ đội năm xưa, các thành viên của Hội cựu chiến binh huyện Tân Châu đã chung tay xoá nghèo. Ở địa phương giờ không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,69%. Cùng với đó, chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, gia đình chính sách luôn được hội quan tâm thực hiện. Từ năm 2007 đến nay, đã có 137 hội viên cựu chiến binh được hỗ trợ về nhà ở, trong đó đã xây tặng được 48 căn nhà tình đồng đội trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Từ sự hỗ trợ của tổ chức, nhiều hội viên cựu chiến binh ở Tân Châu đã có được những mái ấm lành lặn. Từ những mái ấm ấy, tình đồng chí đồng đội của những người lính năm xưa càng thêm thắt chặt.

Năm 2011, các cấp hội cựu chiến binh ở Tân Châu đã vận động xây tặng được 12 căn nhà đồng đội trị giá 360 triệu đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc Tết Nguyên đán Nhâm Thìn vừa qua, có thêm 12 gia đình hội viên cựu chiến binh khó khăn về nhà ở được đón một cái tết cổ truyền trong những ngôi nhà lành lặn, ấm cúng. Gia đình cựu chiến binh Mã Văn Cấy (ấp Hội Phú, xã Tân Hội, huyện Tân Châu) thuộc diện hộ nghèo liền kề, nhiều năm nay sống trong căn nhà cũ rách nát. Được Hội cựu chiến binh huyện quan tâm vận động Sư đoàn Bộ binh 5 tài trợ xây tặng căn nhà đồng đội trị giá trên 30 triệu đồng. Thế nhưng trước khi căn nhà được hoàn thành, ông Mã Văn Cấy không may qua đời. Ngày 24.10.2011, căn nhà chính thức được bàn giao đã làm giảm bớt khó khăn cho gia đình khi tết đến xuân về…

Ông Lê Văn Quynh (ấp Hội Thạnh, xã Tân Hội) nguyên là chiến sĩ của Sư đoàn Bộ binh 5 cũng có hoàn cảnh tương tự. Là hộ nghèo trung ương rất khó khăn về nhà ở, 4 năm nay ông lại mắc bệnh tai biến phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào vợ ông là bà Nguyễn Thị Sang. Thấy được khó khăn của đồng chí, đồng đội mình, đầu năm 2011, Hội cựu chiến binh xã Tân Hội đã vận động Công ty mía đường Tây Ninh xây tặng cho gia đình ông căn nhà đồng đội, vợ chồng ông vô cùng xúc động.

Tặng mái ấm đồng đội ở xã Tân Hà

Phong trào xây dựng nhà đồng đội không chỉ nhận được sự ủng hộ từ tấm lòng của các nhà hảo tâm mà còn được hội viên cựu chiến binh đồng lòng hưởng ứng. Ông Trần Nuôi, cựu chiến binh xã Tân Hưng là người đã có nhiều đóng góp cho phong trào đầy ý nghĩa này. Là cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi, kể từ năm 2006 đến nay, năm nào ông Nuôi cũng ủng hộ từ 1 đến 3 căn nhà, đã giúp nhiều hội viên cựu chiến binh khó khăn về nhà ở có được mái ấm khang trang. Riêng năm 2011, ông đã ủng hộ gần 90 triệu đồng xây tặng nhà cho đồng đội. Ông Trần Nuôi chia sẻ: “Nhiều năm nghèo khó vươn lên, giờ tạm đủ ăn đủ mặc tôi lại nhớ đến đồng đội khi xưa, hòa bình rồi còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở. Tâm niệm của tôi là từ năm 2006 đến nay quyết tâm mỗi năm xây từ 1 đến 3 căn nhà cho đồng đội. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tôi cần làm nhiều hơn nữa, mong đồng chí đồng đội cùng gắn bó với nhau, ai khá giả hơn thì cố gắng làm nhiều hơn nữa để cùng với địa phương làm tốt công tác xoá đói giảm nghèo.”

Năm 2012, Hội cựu chiến binh huyện Tân Châu vẫn còn 78 hội viên nghèo và còn 8 căn nhà thuộc dạng tạm bợ cần được hỗ trợ xây dựng. Những căn nhà được hoàn thành sẽ là niềm vui của cả một tập thể, là động lực giúp những người lính năm xưa vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, mãi xứng danh là anh bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới.

Công Điều