Toạ đàm về đờn ca tài tử

Cập nhật ngày: 02/01/2011 - 10:26

Sáng ngày 31.12.2010, Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức cuộc toạ đàm về nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT). Đến dự có nhạc sĩ Đặng Hoành Loan, nguyên Phó viện trưởng Viện Âm nhạc Việt Nam, tổng đạo diễn phim tư liệu về nghệ thuật đờn ca tài tử (bộ phim nằm trong danh mục hồ sơ quốc gia trình lên UNESCO công nhận đờn ca tài tử là di sản văn hoá phi vật thể nhân loại), bà Đặng Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cùng hơn 50 đại biểu, đại diện cho các Phòng Văn hoá Thông tin các huyện, thị, Ban nhạc lễ Toà Thánh Cao Đài và các nghệ nhân đờn ca tài tử trong tỉnh.

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu tham dự đã bàn luận, thống nhất tiêu chí khoa học của nghệ thuật đờn ca tài tử, làm rõ những đóng góp của loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng Nam bộ nói chung và đờn ca tài tử Tây Ninh nói riêng vào dòng chảy nghệ thuật “cổ truyền muộn” của dân tộc. Nhân dịp này, các đại biểu cũng đã thống nhất giới thiệu, đề nghị soạn giả Thanh Hiền, nguyên Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh và danh cầm Huỳnh Hữu Trí (huyện Hoà Thành) là 2 gương mặt đờn ca tài tử tiêu biểu của Tây Ninh. Ngoài ra, các đại biểu cũng đã bình chọn một số cá nhân và tập thể khác vào danh sách đề cử này.

Ngày 1.1.2011, đoàn làm phim tư liệu nghệ thuật đờn ca tài tử đã đến thu âm, ghi hình hoạt động của Câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Gò Dầu.

ĐẠi Dương