Toàn tỉnh có hơn 45% dân số tham gia BHYT

Cập nhật ngày: 13/06/2012 - 03:24

Ông Trần Quốc Việt – Phó Giám đốc BHXH Tây Ninh phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 6.2012

(BTNO) – Theo Bảo hiểm Xã hội Tây Ninh, sau 3 năm thực hiện, Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã từng bước đi vào cuộc sống, khẳng định tính đúng đắn và phù hợp trong việc lựa chọn chính sách tài chính y tế thông qua BHYT. Đến năm 2011, toàn tỉnh có 484.790 người tham gia BHYT, đạt 45,73% dân số Tây Ninh.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quốc Việt – Phó Giám đốc BHXH Tây Ninh cho biết, trong quá trình thực hiện vẫn còn không ít những hạn chế như: công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT chưa đạt so với kế hoạch đề ra, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT với số lượng lớn, thời gian kéo dài còn phổ biến; sự phối hợp giữa BHXH với các sở, ngành trong thống kê doanh nghiệp mới thành lập phải tham gia BHXH, BHYT thiếu chặt chẽ, chưa xác định được số đơn vị và lao động phải tham gia.

Theo ông Việt, chỉ trong năm 2011, tổng số nợ BHXH, BHYT gần 66 tỷ đồng – chiếm 8% so với số phải thu, tăng 20% so với năm 2010. Trong đó, chỉ riêng nợ BHYT đã lên đến gần 31 tỷ đồng – tăng hơn 23% so với năm 2010. Hiện nay, trên toàn tỉnh cũng chỉ có gần 70.000 người tham gia BHYT tự nguyện nhân dân, chiếm 6,43% dân số của tỉnh. Phần lớn chỉ tham gia khi có nhu cầu khám chữa bệnh, tính cộng đồng chưa cao.

Ông Việt nhìn nhận, nguyên nhân những hạn chế trên là do nhận thức của nhân dân chưa cao, chưa hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT; Các cơ sở khám chữa bệnh chưa đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, nhân lực y, bác sĩ và trang thiết bị cũng như tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế; Một số doanh nghiệp cố tình chậm đóng BHXH, BHYT hoặc đóng ít hơn số lượng công nhân lao động…

Không ít người dân chỉ tham gia BHYT khi có nhu cầu khám chữa bệnh.

Mặt khác, trong quá trình triển khai thực hiện Luật BHYT đã phát sinh những khó khăn, vướng mắc như: Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, nếu không có thẻ BHYT vẫn có thể sử dụng giấy khai sinh, chứng sinh trong khám chữa bệnh, vấn đề này làm cho cơ quan BHXH không có cơ sở để xác định quỹ khám chữa bệnh BHYT cũng như kinh phí BHYT để Sở Tài chính cấp. Việc quy định đăng ký khám chữa bệnh chỉ từ tuyến huyện và tương đương trở xuống phần nào làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT, do trang thiết bị của các cơ sở y tế các tuyến huyện và tương đương trở xuống chưa đáp ứng yêu cầu cho việc chẩn đoán và khám, điều trị bệnh cho người dân nói chung, người tham gia BHYT nói riêng. Bên cạnh đó là việc đội ngũ cán bộ y tế vừa thiếu, vừa hạn chế trình độ chuyên môn, khi chuyển viện thì thủ tục rườm rà, gây tâm lý ngán ngại cho người dân khi tham gia BHYT.

Đ.H.T