Tổng kết công tác phòng chống sốt rét khu vực Nam bộ - Lâm Đồng

Cập nhật ngày: 01/03/2012 - 02:34

 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Sốt rét TW phát biểu

(BTNO)- Ngày 29.2, tại Tây Ninh, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - công trùng Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống sốt rét (PCSR) và giun sán năm 2011, khu vực Nam bộ. Tham dự hội nghị có BS.Võ Thành Đông - Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Y tế phía Nam, đại diện lãnh đạo Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-côn trùng TP.HCM, Quy Nhơn và đại diện lãnh đạo ngành y tế của 20 tỉnh, thành thuộc khu vực Nam bộ - Lâm Đồng. PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - côn trùng Trung ương, Trưởng ban điều hành dự án quốc gia PCSR chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, TS.Lê Thành Đồng - Viện trưởng Viện Sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng TP.HCM cho biết: từ năm 2007-2008, ký sinh trùng sốt rét đã giảm tại khu vực các tỉnh/thành Nam bộ. Tuy nhiên, hai năm 2009-2011, số lượng ký snh trùng sốt rét lại gia tăng, năm sau cao hơn năm trước. Tổng số bệnh nhân mắc sốt rét toàn khu vực trong năm 2011 là 6.448 người, tử vong do sốt rét 7 trường hợp, giảm nhiều so với năm 2010. Tuy nhiên, số bệnh nhân sốt rét ác tính trong năm vẫn còn cao so với các năm 2007-2009. Nguyên nhân gia tăng bệnh sốt rét là do tình trạng di biến động dân cư vào các vùng sốt rét lưu hành ngày càng tăng. Số dân di biến động thường là những người làm thuê, ý thức tự phòng bệnh còn thấp nên rất dễ mắc bệnh sốt rét khi trở về địa phương. Số này thường là ngoài sự kiểm soát của cấp chính quyền và ngành y tế, do đó gây khó khăn trong việc ngăn chặn sự lan truyền của bệnh.

Các tỉnh có bệnh nhân sốt rét tăng trong năm 2011 là Bình Dương, TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long. Số bệnh nhân sốt rét ác tính cũng gia tăng tại Cà Mau, Trà Vinh, Đồng Nai, Đồng Tháp và Bình Dương. Riêng Bình Dương và Đồng Tháp là 2 tỉnh có số bệnh nhân sốt rét lẫn sốt rét ác tính gia tăng. Tuy không để xảy ra dịch sốt rét trên diện rộng, nhưng qua điều tra vẫn xuất hiện những "điểm nóng" về sốt rét, trong đó có các xã thuộc tỉnh Bình Phước và xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè (TP.HCM)...

TS. Lê Thành Đồng đề nghị, các địa phương nên tập trung chỉ đạo và thực hiện các hoạt động khống chế sốt rét gia tăng ở các trọng điểm sốt rét (Bình Phước, Lâm Đồng). Đối với địa phương có sốt rét giảm hoặc không còn sốt rét lưu hành nhưng vẫn phải tăng cường quản lý các đối tượng giao lưu vào vùng sốt rét, kiểm tra và phổ biến các quy định về chẩn đoán, điều trị sốt rét ở các tuyến cơ sở, đề phòng sốt rét có nguy cơ quay trở lại bất ngờ (như tại huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Hướng dẫn người dân ngâm hoá chất tầm màn phòng chống sốt rét

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Sốt rét - ký sinh trùng-côn trùng Trung ương yêu cầu sở y tế các tỉnh/thành cần đẩy mạnh công tác truyền thông gáio dục sức khoẻ nhằm nâng cao nhận thức và thay đồi hành vi của người dân, đặc biệt là người dân sống ở vùng sốt rét, về các biện pháp phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét; mở rộng hợp tác quốc tế; đề xuất phối hợp Trung tâm quốc gia phòng chống Ký sinh trùng - côn trùng và sốt rét thuộc Campuchia trong việc kiểm soát và nghiên cứu sốt rét kháng thuốc, sốt rét biên giới; củng cố mạng lưới và tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách phòng chống và tiến tới loại trừ bệnh sốt rét...

Tại Tây Ninh, theo thống kê của Trung tâm Phòng chống Sốt rét tỉnh, năm 2010, Tây Ninh có 217 bệnh nhân mắc sốt rét, trong đó có 11 ca sốt rét ác tính, 1 ca tử vong do sốt rét. Năm 2011 số bệnh nhân mắc sốt rét trên địa bàn giảm hơn 34% so cùng kỳ, không có ca tử vong.

B.T