Tổng thống Honduras lưu vong tìm đường về nước

Cập nhật ngày: 24/07/2009 - 09:02

Sau mọi nỗ lực đàm phán với chính phủ lâm thời do các quốc gia châu Mỹ làm trung gian thất bại, Tổng thống Honduras lưu vong Manuel Zelaya đã đến Nicaragua, tự mình lái xe jeep đến Esteli, một thị trấn cách biên giới Honduras khoảng 40 km để chuẩn bị kế hoạch về nước.

Trong cuộc họp báo tại một khách sạn ở Esteli, ông Manuel Zelaya (ảnh –Reuters) cho biết việc ông đang nghiên cứu kế hoạch về nước vào hôm nay 25.7, có thể bằng đường bộ, hoặc đường không hay đường thuỷ bất chấp việc chính phủ lâm thời tại Honduras đã áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn tuyến biên giớ từ 6 giờ tối ngày 24.7 đến 6 giờ ngày 25.7 và đe doạ sẽ bắt giữ vị tổng thống bị ép buộc phải lưu vong sau cuộc đảo chính ngày 28.6. Trong trang phục và chiếc nón rộng vành theo kiểu cao bồi, kề bên là Ngoại trưởng Venezuela, ông Manuel Zelaya yêu cầu những người ủng hộ tập trung ở khu vực mà ông có thể “xâm nhập” qua biên giới. Ông Zelaya cũng kêu gọi những người lính biên phòng nên nhắm mắt làm ngơ để ông trở lại quê hương, tiếp tục vai trò Tổng thống hợp pháp của mình. “Tôi rất mạnh mẽ, tôi không sợ nhưng tôi biết tính mạng mình đang rất nguy hiểm. Các bạn (lính biên phòng) đừng chĩa súng vào người đại diện của nhân dân”.

Tất cả các quốc gia ở khu vực Tây bán cầu đều kịch liệt lên án vụ đảo chính. Nhiều quốc gia châu Mỹ cắt đứt mọi quan hệ với chính quyền lâm thời được dựng lên sau khi ông Zelaya bị trục xuất đến Costa Rica. Dù rất ủng hộ Tổng thống Honduras lưu vong, nhưng Tổng thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) cho rằng việc ông Zelaya tìm cách trở về nước khi chưa đạt được bất kỳ thoả thuận nào với chính phủ lâm thời là “hành động khinh suất”.

Trước đó hôm 5.7, quân đội Honduras đã phong toả đường băng thủ đô Tegucigalpa không cho chiếc máy bay chở ông Zelaya hạ cánh. Vì thế ông Zelaya cho rằng nếu tình huống xấu nhất xảy ra đối với ông” trên đường trở về Honduras, thủ phạm chính là Tổng tư lệnh quân đội, tướng Romeo Vasquez.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters)