Tổng thống lâm thời Honduras từ chối gặp ông Zelaya

Cập nhật ngày: 26/09/2009 - 05:56

Tổng thống lâm thời Honduras Roberto Micheletti trong buổi trả lời phỏng vấn của AP tại Tegucigalpa.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP chiều 25.6, Tổng thống lâm thời Honduras Roberto Micheletti cho rằng, sai lầm duy nhất mà ông mắc phải kể từ khi cùng với Toà án tối cao yêu cầu quân đội tiến hành cuộc đảo chính cho đến giờ là quyết định “lưu đày” ông Manuel Zelaya đến Costa Rica, để bây giờ phải đối mặt với những “rối rắm” đầy phức tạp và căng thẳng. Cựu Chủ tịch quốc hội được phe đảo chính đưa lên làm Tổng thống vẫn tin tưởng rằng, chỉ cần ông tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 29.11 tới một cách “dân chủ và minh bạch”, Mỹ và các quốc gia trong khu vực sẽ nối lại quan hệ ngoại giao một cách đầy đủ và toàn diện với Honduras.

Ông Micheletti cho biết, vào thời điểm này, ông không muốn có một cuộc gặp “mặt đối mặt” với vị Tổng thống bị đảo chính Manuel Zelaya. Tuy nhiên, ông cũng đã cử đại diện đến sứ quán Brazil để đối thoại với ông Zelaya nhưng không đạt được kết quả gì. Tổng thống lâm thời Honduras khẳng định rằng, nếu không muốn đối mặt với toà án cùng những cáo buộc như phản quốc và lợi dụng chức quyền để tổ chức trưng cầu dân ý đòi sửa hiến pháp… ông Manuel Zelaya có thể an tâm rời khỏi sứ quán Brazil mà không sợ bị bắt với điều kiện phải xin tỵ nạn chính trị ở một quốc gia nào đó. Đây là điều mà ông Zelaya đã từng lên tiếng từ chối. Tổng thống bị đảo chính kiên quyết không rời khỏi Honduras cũng như từ bỏ cuộc đấu tranh giành lại vị trí Tổng thống do người dân bầu chọn.

Khi được hỏi về những cuộc biểu tình rầm rộ của những người ủng hộ ông Zelaya, ông Micheletti gọi họ là “một đám nổi loạn”. Ngoài ra, ông Micheletti cũng trần tình về việc Tổng thống Costa Rica Oscar Arias chỉ trích chính quyền lâm thời Honduras không cho phép phái đoàn các bộ trưởng của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đến Tegucigalpa đảm nhận vai trò trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Honduras. Ông Micheletti cho biết, chính quyền lâm thời hoan nghênh và sẵn sàng đón nhận những “thịnh tình” của ông Oscar Arias lẫn phái đoàn OAS. Tuyên bố này lại mâu thuẫn với những gì người phát ngôn chính quyền lâm thời Honduras Rene Zepeda nói trong sáng ngày 25.9. Rene Zepeda phát biểu rằng, ông Micheletti muốn Tổng thống Costa Rica đến trước để nghe ông giải thích về tình hình Honduras, sau đó sẽ mời phái đoàn OAS đến sau.

Tổng thống lâm thời Micheletti bác bỏ nguồn tin cho biết ông đã mời cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đến Honduras để làm trung gian hoà giải. Theo ông Micheletti, đại diện của Trung tâm Carter chỉ được mời đến Honduras với vai trò quan sát viên trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 29.11.

Ông Micheletti tin tưởng rằng, bất chấp việc bị Mỹ và nhiều quốc gia khác trong khu vực, Liên minh châu Âu “cô lập”, cắt viện trợ, tình hình kinh tế tại Honduras cơ bản vẫn chưa rơi vào mức khủng hoảng. Tổng thống lâm thời hy vọng, mọi mối quan hệ ngoại giao sẽ được tái lập sau cuộc bầu cử Tổng thống dù chính phủ các nước tuyên bố, họ sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử bất hợp pháp này.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)