Tổng thống Nga trao giải thưởng Năng lượng Toàn cầu

Cập nhật ngày: 06/06/2009 - 04:19

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Peterburg. Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vừa trao giải thưởng quốc tế Năng lượng Toàn cầu của năm 2009 cho hai nhà khoa học Nga và một giáo sư người Anh.

Hai nhà khoa học của Học viện khoa học Nga là Nikolai Laverov và Alexei Kantorovich đã nhận được giải thưởng trong trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Peterburg “vì đã đưa ra những nghiên cứu cơ bản, những phương pháp và công nghệ ứng dụng trong việc thăm dò, phát triển và khai thác mỏ dầu, khí đốt, uranium cũng như thành lập một quỹ tài trợ để phục vụ cho việc cung cấp nguyên liệu chế biến năng lượng của những khu vực rộng lớn”, trang web Năng lượng Toàn cầu thông báo.

Giáo sư Brian Spalding của Anh nhận được giải thưởng vì những khái niệm cơ bản về quá trình trao đổi nhiệt khối trong môi trường chất lỏng.

Kể từ năm 2003 đến nay đã có 20 nhà khoa học từ 8 nước trên thế giới được trao giải thưởng Năng lượng Toàn cầu do Nga lập ra năm 2002.

Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết, Nga sẽ duy trì các nguồn quỹ đầu tư vào những dự án khoa học giúp khai thác năng lượng hiệu quả. “Không phải là cường điệu quá, nhưng tương lai năng lượng trên hành tinh chúng ta nằm trong tay của các nhà khoa học. Nga sẽ tiếp tục ủng hộ những nghiên cứu về lĩnh vực này, đầu tư tiền của vào những công việc liên quan đến ngành này và giúp đỡ nhiều trường khoa học khác nhau” - ông Dmitry Medvedev nói.

Giải thưởng Quốc tế Năng lượng Toàn cầu được lập ra nhằm góp phần hợp tác quốc tế trong việc giải quyết những khó khăn hiện đại trong lĩnh vực điện năng.

NGUYỄN LÂM

(Theo RIA Novosti)


Liên kết hữu ích