BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi ngừng trả đũa tại Trung Đông, học giả quốc tế nói Israel và Iran đều đã kiềm chế 

Cập nhật ngày: 20/04/2024 - 09:49

Ngày 19/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi chấm dứt “chu kỳ trả đũa nguy hiểm tại Trung Đông”.

Hệ thống chống tên lửa hoạt động sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel, ngày 14/4. (Nguồn: Reuters)

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, đã phát đi tuyên bố này sau khi có thông tin Israel đã triển khai các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran.

"Tổng Thư ký LHQ tái khẳng định rằng, đây là thời điểm để chấm dứt chu kỳ trả đũa nguy hiểm tại Trung Đông”, ông Dujarric nêu rõ.

Ông cũng lên án mọi hành động trả đũa và kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác để ngăn chặn bất kỳ diễn biến mới nào có thể dẫn đến những hậu quả đáng lo ngại cho toàn bộ khu vực và hơn thế nữa.

Trong khi đó, hãng tin AFP ngày 19/4 dẫn lời học giả Julien Barnes-Dacey, Giám đốc chương trình Trung Đông và Bắc Phi tại Hội đồng Đối ngoại châu Âu đánh giá, cả Israel và Iran đều có vẻ như đang tìm cách thoát khỏi vòng xoáy leo thang hiện nay.

Trong đó, Israel tiến hành một cuộc tấn công có quy mô rất hạn chế để trả đũa vụ tấn công của Iran ngày 13/4, còn Tehran lại nhanh chóng giảm nhẹ vụ việc để tránh sức ép phải trả đũa.

Theo học giả Julien Barnes-Dacey, trong thời điểm hiện nay, không bên nào muốn chiến tranh. Mặc dù vậy, vẫn có nguy cơ xảy ra đối đầu quy mô lớn hơn vì chưa rõ cuộc tấn công nhằm vào Iran ngày 19/4 có phải là toàn bộ phản ứng của Israel hay không.

Trong khi đó, học giả Hasni Abidi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Arab, Địa Trung Hải tại Geneva, Thụy Sĩ đánh giá, cả Israel và Iran đều có sự kiềm chế nhất định.

Nguồn Baoquocte.vn