Trả lời bà Nguyễn Thị Đạt Phương: Chờ kết quả xét xử của toà án, sẽ thi hành án

Cập nhật ngày: 22/08/2011 - 10:58

Bà Nguyễn Thị Đạt Phương, ngụ khu phố 3, thị trấn Hoà Thành có đơn gửi Báo Tây Ninh khiếu nại sự việc như sau: Ngày 7.12.2009, TAND thị xã Tây Ninh có Quyết định số 212/2009/QĐST-DT công nhận sự thoả thuận giữa bà Phương và bà Nguyễn Minh Lý. Theo đó, toà buộc bà Lý có trách nhiệm trả cho bà Phương số tiền 546 triệu đồng. Sau đó, Chi cục THADS Thị xã có quyết định thi hành án nhưng bà Lý không tự nguyện thi hành. Ngày 16.3.2010, Chi cục THADS Thị xã có quyết định kê biên tài sản của vợ chồng bà Lý gồm một căn nhà cất trên phần đất tại 10/14 khu phố 1, phường 3, Thị xã. Tuy nhiên, trong quá trình thi hành án, ông Phạm Công Dụng lại đứng ra tranh chấp căn nhà và đất, với lý do bà Mai Thị Sang đã sang nhượng phần đất trên cho ông vào năm 1992. Bà Phương khiếu nại cho rằng, kể từ khi có quyết định thi hành án đến nay, Chi cục THADS Thị xã viện ra nhiều lý do kéo dài thời gian thi hành án. Vợ chồng bà Lý dùng nhiều phương cách để  tẩu tán tài sản. Bởi vì phần đất và căn nhà trên, vào năm 2008, vợ chồng bà Lý đã thế chấp cho ông Hoàng Văn Thao và Nguyễn Thị Thuý để mượn 1,350 tỷ đồng. Mặt khác, khi UBND Thị xã giải phóng mặt bằng để làm đường, ngang qua phần đất nêu trên, vợ chồng bà Lý đã nhận tiền đền bù. Vì vậy, việc ông Dụng đứng ra tranh chấp phần đất trên là không có căn cứ.

Về nội dung khiếu nại của bà Phương, chấp hành viên Lê Thị Mai, Chi cục THADS Thị xã cho biết, việc kéo dài thi hành án là do nhiều yếu tố khách quan. Trong quá trình thi hành án, Chi cục THADS Thị xã xác minh tại Phòng Công chứng số 1 tỉnh Tây Ninh, được biết phần đất nêu trên có diện tích 1.086,1m2, vợ chồng bà Lý đã thế chấp cho ông Thao (theo giấy chứng nhận đăng ký ruộng đất số T116/ĐKRĐ). Vì vậy, Chi cục THADS Thị xã có công văn gửi Văn phòng đăng ký QSDĐ Thị xã yêu cầu xác định phần đất nêu trên. Văn phòng ĐKQSDĐ cho biết, thửa đất số 16, tờ bản đồ số 1 có diện tích 694.525m2, bao gồm nhiều chủ sử dụng đất, trong đó có ông Nguyễn Thành Tấn (chồng bà Lý) và bà Mai Thị Sang. Ông Tấn kê khai đăng ký 12.000m2, bà Sang kê khai 42.580m2. Văn phòng ĐKQSDĐ không thể xác định diện tích 12.000m2 mà ông Tấn đăng ký có phải là căn nhà cất trên phần đất đang bị kê biên hay không. Văn phòng ĐKQSDĐ cũng cho biết, diện tích 1.086,1m2 tại khu phố 1, phường 3, Thị xã, hiện nay ông Dụng đang làm thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ nhưng VPĐKQSDĐ chưa giải quyết.

Bà Mai cho biết, căn cứ Điều 75 Luật thi hành án dân sự, “Trường hợp cưỡng chế đối với tài sản của người phải thi hành án mà có tranh chấp với người khác thì chấp hành viên tiến hành cưỡng chế và yêu cầu đương sự, người có tranh chấp có thể khởi kiện tại toà án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Theo đó chấp hành viên xử lý tài sản kê biên theo quyết định của toà án và cơ quan có thẩm quyền. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chấp hành viên yêu cầu mà đương sự, người có tranh chấp không khởi kiện toà án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì tài sản được xử lý để thi hành án theo quy định của luật này”. Chấp hành viên Lê Thị Mai còn cho biết thêm, việc tranh chấp phần đất trên được UBND phường 3 hoà giải, sau đó, ngày 4.11.2010, ông Dụng có gửi đơn kiện đến toà án. Tuy nhiên, do chưa đúng thủ tục nên toà trả hồ sơ. Ngày 19.5.2011, toà án đã thụ lý đơn của ông Dụng và đang trong quá trình xem xét để đưa vụ việc ra xét xử.

Như vậy, trường hợp của bà Phương phải chờ phán quyết của toà án, sau đó, Chi cục THADS Thị xã sẽ tiến hành thi hành án theo quy định pháp luật.

Đức Tiến