Trả lời bà Nguyễn Thị Nhớ: Công an xã giải quyết vụ việc đúng quy định pháp luật

Cập nhật ngày: 05/11/2011 - 12:22

Bà Nguyễn Thị Nhớ, ngụ ấp Đông Lợi, xã Tân Đông, huyện Tân Châu có đơn gửi Báo Tây Ninh cho biết: Vào lúc 7 giờ ngày 16.8.2011, con trai bà là Cao Văn Được (20 tuổi), sang bên nhà vợ sắp cưới. Khi đi, anh Được mang theo 5 triệu đồng để trong cốp xe mô tô Sirius 70K1-03845. Khi đến quán cà phê của anh Cường, Được dừng xe vào quán mua thuốc hút. Bất ngờ, anh Nguyễn Xuân Minh (tự Chiến) là Công an ấp Đông Lợi, xông đến giữ xe mô tô và lấy còng số 8 còng xe lại. Sau đó anh Minh dùng xe máy cày chở xe anh Được đi mà không lập biên bản giữ xe.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Hồ Hữu Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Đông yêu cầu bà Nhớ “không khiếu nại vụ 5 triệu đồng bị mất”, ký tên chấp nhận con bà vi phạm chạy xe quá tốc độ quy định, chở hai người không đội mũ bảo hiểm. Theo bà Nhớ, con bà chạy xe trong vườn cây cao su nên không thể chạy nhanh được. Bà Nhớ nhấn mạnh: “Ông Chiến đến nhà tôi chửi thề, văng tục và đòi bắt bỏ tù con tôi. Đây là một hành động không thể chấp nhận được đối với một cán bộ”.

Ngày 1.11.2011, trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Dương Minh Trung, Chủ tịch UBND xã Tân Đông cho biết như sau: Ngày 16.8.2011, tổ tuần tra Công an ấp Đông Lợi làm nhiệm vụ, phát hiện anh Được điều khiển xe mô tô 70K1-03845 chạy trên đường với tốc độ nhanh. Được còn bóp còi hơi rất lớn. Ngồi phía sau xe là một thanh niên nhưng không đội nón bảo hiểm. Ông Minh là công an viên ra hiệu cho anh Được dừng lại để kiểm tra, nhưng anh Được không chấp hành mà chạy vào quán nước gần đó, khoá cổ xe lại, lấy chìa khoá bỏ vào túi quần. Vì vậy, ông Minh điện thoại báo cáo chỉ huy xin ý kiến. Ông Phạm Minh Thành, Phó Công an xã chỉ đạo đưa xe về trụ sở công an xã giải quyết. Sau khi lập biên bản, ông Minh thuê xe máy cày đưa xe anh Được về trụ sở Công an xã Tân Đông để giải quyết.

Ngày 22.8.2011, Công an xã mời bà Nhớ và anh Được đến làm việc. Khi mở cốp xe kiểm tra xác định bên trong xe chỉ có hộp đựng cơm, cuộn băng keo và hộp cầu chì. Bà Nhớ không ký tên vào biên bản, còn nhục mạ công an. Bà Nhớ cho rằng, công an viên ấp Đông Lợi chiếm đoạt 5 triệu đồng. Bà Nhớ đến gặp ông Hồ Hữu Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã yêu cầu trả lại xe. Ông Thắng giải thích với bà Nhớ rằng: bà đang tố cáo anh Minh lấy 5 triệu đồng nên công an xã không thể trả xe khi vụ việc chưa được sáng tỏ. Ông Thắng nói, nếu bà Nhớ rút đơn tố cáo, UBND xã sẽ đề nghị công an xã trả lại xe. Ông Trung khẳng định, ông Thắng không yêu cầu bà Nhớ không khiếu nại vụ 5 triệu đồng, mà chỉ giải thích sự việc cho bà rõ. Ông Trung cho biết, qua kiểm tra hồ sơ và xác minh những người có liên quan, UBND xã Tân Đông xác định: công an viên Nguyễn Xuân Minh và Công an xã Tân Đông làm việc đúng quy định của pháp luật.

SÔNG NINH