Trả lời đơn chị Nguyễn Thị Kiều: Tủ không đông đá vì sử dụng quá công suất

Cập nhật ngày: 10/05/2011 - 07:25

Giám đốc TTĐM Thanh Đạt, Nguyễn Thành Việt giải thích về chiếc tủ của chị Kiều với phóng viên

Báo Tây Ninh nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Kiều, 22 tuổi, ngụ tổ 1, ấp Phước Lợi 1, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu phản ánh về việc mua tủ đông lạnh của Trung tâm điện máy (TTĐM) Thanh Đạt (địa chỉ 242, Hùng Vương, khu phố 4, thị trấn Hoà Thành, huyện Hoà Thành) nhưng đem về sử dụng không đạt yêu cầu. Trong đơn chị Kiều nêu: Ngày 8.3.2011, chị mua 1 tủ cấp đông hiệu DARLING (kiểu máy DMF-298-WX) của TTĐM Thanh Đạt với giá 3.700.000 đồng, để sử dụng làm nước đá và sinh tố để bán. Tuy nhiên, khi mang máy về sử dụng, tủ lại không đông đặc như lời nhân viên bán hàng đã giới thiệu. Chị điện thoại báo cho TTĐM Thanh Đạt biết và trung tâm đã cho người vào kiểm tra. Sau đó họ đã tư vấn cho chị Kiều nên mua thêm ổn áp điện thì tủ mới đông lạnh. Nghe lời chị Kiều mua ổn áp về lắp đặt nhưng tủ vẫn không đông đá nên tiếp tục báo cho trung tâm biết. Một lần nữa trung tâm cho người đến chở tủ về kiểm tra… cho đến lần thứ 3 thử máy tủ vẫn không đông đặc nên chị yêu cầu TTĐM Thanh Đạt chở máy về…

Để tìm hiểu vấn đề, ngày 5.5.2011, chúng tôi đến gặp anh Nguyễn Thành Việt, Giám đốc TTĐM Thanh Đạt. Anh Việt trình bày: “Khi đến mua tủ cấp đông, chị Kiều nói là mua tủ để làm kem chuối và chị có hỏi “có làm nước đá được không”? Nhân viên bán hàng trả lời là “chỉ làm được nước đá với số lượng ít cho gia đình sử dụng”. Chị Kiều đồng ý mua. Về nhà, chị để kem chuối vào đầy tủ và để thêm 20 bọc nước. Vì quá tải nên 20 bọc nước không thể đông lại thành đá được. Chị Kiều điện thoại báo, chúng tôi cho nhân viên đến kiểm tra máy. Kết quả, các thông số kỹ thuật đều đạt yêu cầu. Để phòng ngừa điện áp không ổn định, ảnh hưởng đến năng suất của tủ, nhân viên của chúng tôi có tư vấn cho chị Kiều mua ổn áp cho tủ lạnh. Chị Kiều đã mua ổn áp, nhưng tủ vẫn không đông đá.

Sau đó chúng tôi cử nhân viên đến nhà chị Kiều chở tủ lạnh về để kiểm tra, thử để vào 10 bọc nước, sau 12 giờ, các bọc nước đặc thành nước đá. Chúng tôi thử nghiệm cho vào 20 bọc nước thì 24 giờ sau cũng đặc thành đá. Mặc dù về mặt kỹ thuật, nước để trong bọc ni lông là không đúng, vì chúng tạo thành một khối nước lớn, không có khoảng trống giữa các bọc nước để không khí lạnh đối lưu đồng đều tới mọi nơi như để nước trong lon nhôm. Chúng tôi mời chị Kiều đến trung tâm kiểm tra máy và giải thích cho chị. Chị đồng ý, chở tủ về nhà, nhưng sau đó lại thắc mắc sao chậm đặc nước đá quá, chúng tôi cho kiểm tra, thấy bình thường nên đem giao, chị Kiều lại không nhận… Cho đến nay chị Kiều vẫn không chịu nhận tủ về sử dụng, hơn 10 ngày nay, chúng tôi đành để lưu kho.

Anh Việt khẳng định: “Tủ bán cho chị Kiều không hư hỏng gì cả. Sở dĩ tủ không đông đá như chị Kiều muốn là vì chị sử dụng quá công suất thiết kế. Nếu muốn có nước đá tốt hơn, chị Kiều nên mua loại tủ chuyên dụng để làm nước đá, chứ không thể đòi hỏi một cái tủ vừa làm kem chuối vừa đông đá với số lượng lớn như thế được”.

Dương Đức Tiến

 

 


Liên kết hữu ích