Trả lời đơn của ông Võ Thành Nam (huyện Dương Minh Châu): Đơn tố cáo của ông không có cơ sở

Cập nhật ngày: 21/01/2013 - 10:39

Báo Tây Ninh nhận đơn khiếu nại của ông Võ Thành Nam (23 tuổi, ngụ ấp Thuận Hoà, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu). Nội dung đơn khiếu nại của ông Nam như sau: Vào khoảng 24 giờ ngày 22.12.2012, trong lúc ông Nam đang ngồi uống rượu cùng 4 người bạn tại sân nhà thì có 4 thanh niên mặc áo khoác đen đi 2 xe mô tô vào đòi kiểm tra giấy tờ. Không rõ những người này là ai nên ông Nam không đồng ý và ông Nam bị một thanh niên dùng cây đánh trúng mắt phải gây thương tích. Sau đó, anh ruột của ông Nam là Võ Thế Nghĩa (36 tuổi, ngụ cùng địa phương) dùng tay đánh lại người thanh niên đó và bị Công an huyện Dương Minh Châu bắt giữ cho đến nay. Còn ông Nam bị đánh, cho đến nay không thấy có người đến thăm hỏi hay xử lý gì.

Trả lời với phóng viên việc khiếu nại của ông Nam, ngày 18.1.2013, Thiếu tá Lê Trung Quốc, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Dương Minh Châu cho biết: vào khoảng cuối tháng 9.2012, trên địa bàn huyện Dương Minh Châu liên tục xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, kẻ phạm tội thường lợi dụng đêm tối đột nhập vào nhà dân để lấy cắp tài sản, chủ yếu là xe mô tô và cũng có một số thanh niên tụ tập đêm khuya, uống rượu, gây gổ đánh nhau gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Vào đêm 22.12.2012, thực hiện kế hoạch tuần tra vũ trang nhằm giải tán các đối tượng tụ tập đêm khuya, ngăn chặn hành vi gây rối và phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, tổ công tác của Công an huyện phối hợp với 2 Công an viên xã Cầu Khởi tiến hành tuần tra tuyến Cầu Khởi, Truông Mít. Khi đến khu vực ấp Thuận Hoà, xã Truông Mít, tổ tuần tra phát hiện có 5 người gồm ông Võ Thành Nam (23 tuổi, ngụ ấp Thuận Hoà, xã Truông Mít); Mai Xuân Thái (22 tuổi), Lưu Thế Ngọc (23 tuổi) và Đoàn Vũ Linh (19 tuổi, cùng ngụ ấp Bình Linh, xã Chà Là); Lê Minh Tiến (20 tuổi, ngụ ấp Khởi Hà, xã Cầu Khởi) đang tụ tập gần lề đường 784, nên dừng xe lại để xem là vụ việc gì. Khi nhìn thấy lực lượng Công an, ông Nam đẩy 1 xe Sirius vào nhà cất giấu. Thấy hành vi của ông Nam có nhiều điểm nghi vấn nên Thượng sĩ Quân đại diện tổ tuần tra yêu cầu ông Nam cho kiểm tra xe, nhưng ông Nam không chấp hành lại có lời lẽ khiêu khích và dùng tay chỉ vào đầu thượng sĩ Quân. Thượng sĩ Quân tay cầm dùi cui nhựa gạt tay của ông Nam để tự vệ, thì đầu dùi cui trúng vào trán gần mắt phải của ông Nam.

Sau đó cha, mẹ của ông Nam là ông Võ Văn Út và bà Nguyễn Thị Hạ mở đèn lên và bước ra ngoài. Ông Nam kêu ông Út và bà Hạ đi kêu các anh của mình ra để đánh lại lực lượng Công an. Cha, mẹ ông Nam không chịu đi thì ông Nam đe doạ: “Nếu không đi kêu thì tôi đánh luôn”. Sau đó bà Hạ đi kêu 3 người anh của ông Nam là Võ Thế Nhân, Võ Thành Đạo và Võ Thành Nghĩa đến hiện trường. Ông Đạo dùng lời lẽ thiếu tế nhị xúc phạm lực lượng Công an, còn ông Nghĩa dùng tay đánh vào mang tai của Thượng sĩ Quân làm Quân ngã xuống đất bất tỉnh. Ông Nam còn nói: “Mày giả bộ hả, tao dậm chết luôn”. Đến khi được nhiều người can ngăn thì các đối tượng trên mới giải tán. Tổ công tác tiến hành đưa Thượng sĩ Quân đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh, đồng thời báo cáo cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Dương Minh Châu đến điều tra làm rõ.

Căn cứ kết quả điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Dương Minh Châu xét thấy hành vi của Võ Thành Nghĩa đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Chống người thi hành công vụ”, nên đã khởi tố và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Thành Nghĩa để tiếp tục điều tra làm rõ.

Vì vậy, việc ông Võ Thành Nam làm đơn kêu oan ức là không có cơ sở. Công an Dương Minh Châu đề nghị ông Võ Thành Nam nếu có thắc mắc gì, đến liên hệ trực tiếp với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Dương Minh Châu để được giải thích rõ hơn.

SÔNG NINH