Trả lời đơn ông Trương Văn Trái: UBND xã đã đề nghị cấp giấy CNQSDĐ cho ông

Cập nhật ngày: 14/05/2012 - 04:54

Ảnh minh hoạ

Ông Trương Văn Trái, 60 tuổi, ngụ ấp Long Hoà, xã Long Chữ, huyện Bến Cầu gửi đơn đến Báo Tây Ninh trình bày như sau: Năm 1960, cha ông Trái là ông Trương Thành Ngọc mua 1,5 ha đất thổ cư của ông Huỳnh Văn Bộ, trong đó có 1 ha rừng, còn lại để cất nhà và sản xuất (đất toạ lạc tại ấp Cao Su, xã Long Giang, huyện Bến Cầu). Do chiến tranh, năm 1965 toàn bộ tài sản gia đình bị cháy trong đó có một số giấy tờ mua đất của ông Bộ. Sau đó gia đình ông Trái phải dời về ấp chiến lược để sinh sống.

Năm 1975, sau khi miền Nam giải phóng, gia đình ông Trái cho ông Nguyễn Văn Độ cất nhà tạm để ở trên đất này. Đến năm 1978, ông Độ đã trả lại đất, còn con ông Độ là bà Nguyễn Thị Thinh hỏi xin cất nhà ở tạm nên gia đình đồng ý. Năm 1985, ông Huỳnh Văn Thanh ngang nhiên đến phá rừng nhà ông Trái và chiếm một phần đất mà bà Thinh đang ở nhờ. Gia đình ông Trái nhiều lần ngăn cản và đã làm đơn yêu cầu UBND xã Long Giang can thiệp nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

Ngày 10.5.2012, trình bày với phóng viên, ông Thanh cho biết nguyên vào năm 1959 cha ông là Huỳnh Văn Bộ (mất năm 1991) có mua lại 2 ha đất toạ lạc tại ấp Cao Su của ông Hồ Văn Nên (có giấy sang nhượng ký vào ngày 22.9.1959). Sau đó, cha ông Thanh bỏ công khai hoang phục hoá phần đất này để sản xuất. Năm 1962, ông Ngọc (là cha ông Trái) đến hỏi mượn ông Bộ 2.000m2 để làm chuồng bò. Năm 1964, chiến tranh ác liệt xảy ra gia đình ông Bộ lánh nạn đi nơi khác sinh sống. Đến năm 1975, gia đình ông Bộ trở về canh tác trên diện tích đất nói trên, đồng thời lấy lại diện tích đất đã cho ông Ngọc mượn trước đó.

Năm 1977, do chiến tranh biên giới Tây Nam, nên gia đình ông Bộ lại di cư đi nơi khác. Đến năm 1982, gia đình ông Bộ trở về thì phát hiện hai hộ bà Nguyễn Thị Thinh và ông Lê Văn Luôn đang chiếm đất của ông với diện tích 4.600m2, ông Lê Văn Nhen chiếm 1.000m2. Những hộ này cho biết, ông Trái đã cho họ. Còn ông Trái nói rằng đã mua phần đất trên của ông Bộ, nhưng ông Bộ khẳng định không hề bán đất cho ông Ngọc (cha ông Trái). Và ông Trái cũng không có giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc đất mà ông Bộ đã bán cho ông Ngọc.

Từ đó ông Thanh đã làm đơn khiếu nại nhiều lần nhưng không được chính quyền giải quyết thoả đáng. Mặt khác, ông Thanh không hiểu vì sao đất đang tranh chấp nhưng hộ bà Thinh và ông Nhen lại được cấp giấy CNQSDĐ?

Trong biên bản hoà giải vào ngày 9.12.2008 tại UBND xã Long Giang giữa ông Trái và ông Thanh, có ông Nguyễn Văn Hải- Phó chủ tịch UBND xã, ông Lê Văn Cứ- cán bộ địa chính cùng một số cán bộ trong xã tham dự. Kết luận như sau: Căn cứ trên cơ sở xác minh thì ông Trái được hưởng thừa kế của cha là 3.475,1m2 hiện đã có quyền sử dụng đất. Tuy nhiên trong biên bản này ông Thanh không ký tên vì không đồng ý với cách giải quyết của ban hoà giải.

Để xác minh làm rõ sự việc, phóng viên Báo Tây Ninh đã hai lần đến UBND xã Long Giang và đã có hẹn trước nhưng không lần nào gặp được cán bộ xã thụ lý vụ việc. Sau nhiều lần như thế chúng tôi mới tiếp xúc được với ông Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch UBND xã và được biết: “Theo kết luận của ban hoà giải sẽ cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Trái, nếu ông Thanh có khiếu nại thì khiếu nại về cấp trên. Kể từ đây, UBND xã Long Giang không còn thẩm quyền hoà giải nữa?!”.

SÔNG NINH