Trả lời ông Lê Văn Tể và Lê Văn Dũng: UBND huyện sẽ cưỡng chế để giao đất cho ông Tể

Cập nhật ngày: 02/11/2011 - 11:14

Cao su của ông Dũng trồng trên đất ông Tể

Báo Tây Ninh có nhận đơn của ông Lê Văn Tể, sinh năm 1954, ngụ ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng. Trong đơn ông Tể phản ánh như sau: Năm 1975-1976, ông Tể khai phá khoảng 1ha đất. Ngày 26.11.1994, ông Tể được UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy CNQSDĐ, với diện tích 11.514m2. Năm 2010, khi ông Tể đang chặt bỏ cây điều thì ông Lê Văn Dũng (là em vợ ông Tể) ngăn chặn và nói rằng, đất này là của cha mẹ ông cho từ năm 1986. Ông Dũng làm đơn khiếu nại việc cấp giấy CNQSDĐ cho ông Tể, sau đó ngang nhiên chiếm đất và không cho ông Tể canh tác.

Trong khi các cấp chính quyền huyện Trảng Bàng đang xem xét giải quyết thì ông Dũng và con trai là Lê Hoàng Sĩ, cùng một số đối tượng “lạ mặt” lúc nào cũng có hung khí bên mình, không cho vợ chồng ông Tể vào đất. Ông Dũng trồng cây cao su trên đất ông Tể. Sau đó, ông Tể báo với UBND xã Đôn Thuận, UBND huyện Trảng Bàng. Ngày 11.7.2011, UBND xã Đôn Thuận tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Dũng về hành vi ngang nhiên chiếm đất của người khác để trồng cây cao su. Tuy nhiên, ông Dũng không chịu ký tên vào biên bản. Ngày 18.8.2011, UBND  huyện Trảng Bàng ban hành QĐ số 2901/QĐ-UBND, bác đơn khiếu nại của ông Lê Văn Dũng. Vừa qua, với sự hỗ trợ của ban ngành, đoàn thể xã Đôn Thuận, ông Tể đổ trụ xi-măng để làm hàng rào, nhưng ông Dũng cùng vợ và con trai tiếp tục ngăn cản không cho làm. Hơn nữa, ông Dũng còn cầm rựa đe doạ những người làm công cho ông Tể. Công an xã Đôn Thuận can thiệp, tước lấy cây rựa. Ông Dũng chụp lấy cục bê tông ném vào đầu con ông Tể nhưng không trúng. Ông Dũng còn hăm doạ: “Tụi bây ở đó chờ tao về lấy súng” và yêu cầu vợ chồng ông Tể phải “biến đi, nếu nhìn thấy sẽ chém bỏ mạng”. Tuy nhiên, trong đơn khiếu nại gửi Báo Tây Ninh, ông Lê Văn Dũng cho rằng UBND huyện Trảng Bàng “chỉ dựa vào báo cáo của UBND xã Đôn Thuận để bác yêu cầu của ông”, chứ không kiểm tra thực tế hiện trạng sử dụng đất của ông.

Ngày 26.10.2011, phóng viên Báo Tây Ninh trao đổi với ông Trần Thanh Hải, Trưởng Công an xã Đôn Thuận, ông Hải cho biết, việc ông Dũng cầm rựa la lối ở khu vực tranh chấp đất là có thật. Và Công an xã đã khống chế, ngăn cản kịp thời. Tuy nhiên, sau đó Công an xã gửi giấy mời nhiều lần nhưng ông Dũng không đến nên đến nay chưa xử lý được (!?). Còn ông Tể hiện đang ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nên chưa lấy lời khai. Trao đổi về việc ông Tể tố cáo ông Dũng đe doạ “về nhà lấy súng”, ông Dũng nói “Tui làm gì có súng mà về lấy”. Ông Dũng cho biết, mảnh đất này cha mẹ ông cho vợ chồng ông canh tác. Khi cha mẹ mất, gia đình ông chôn cất cha mẹ trên mảnh đất này. Con trai ông Dũng qua đời năm 1981 cũng được chôn cất tại phần đất trên.

Để làm rõ nội dung phản ánh cả hai bên khiếu nại, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Lam, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bàng như sau: Phần đất đang tranh chấp là do ông Tể khai phá năm 1975- 1976, có diện tích 1 ha. Lúc khai phá, ông Tể bị thương do đạn bom trong chiến tranh còn sót lại, hiện nay vết thương của ông vẫn còn trên mặt. Ngày 18.8.2011, sau khi nhận đơn của ông Dũng khiếu nại việc UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy CNQSDĐ sai đối tượng, UBND huyện Trảng Bàng đã có Quyết định số 2908/QĐ-UBND, bác đơn khiếu nại của ông Dũng. Ông Lam còn cho biết thêm, ông Tể đăng ký QSDĐ và đã được hội đồng xét cấp giấy CNQSDĐ của UBND xã Đôn Thuận, xác định nguồn gốc đất sử dụng ổn định, đủ điều kiện cấp giấy. Việc ông Dũng khiếu nại là không có cơ sở, trái với quy định của Luật Đất đai. Trong thời gian tới, UBND huyện Trảng Bàng sẽ cưỡng chế để giao đất cho ông Tể sử dụng.

SÔNG NINH