Trả lời ông Nguyễn Ngọc Bình: Ông Bình không phải là nhân viên của công ty

Cập nhật ngày: 29/08/2011 - 11:17

Ông Nguyễn Ngọc Bình, ngụ thị trấn Dương Minh Châu gửi đơn đến Báo Tây Ninh cho biết: Ông là nhân viên của Công ty TNHH Thanh Đạt, ở thị trấn Hoà Thành do ông Nguyễn Thanh Việt làm giám đốc. Vừa qua, ông Việt nghe con mình tên là Phát, chửi thề nên gặng hỏi ai dạy, cháu Phát trả lời với cha mình là do ông Bình dạy nên ông Việt đuổi ông Bình không cho làm việc ở công ty nữa. Vì vậy, ông Bình khiếu nại cho rằng, giám đốc công ty đuổi việc là không xác đáng. Ông Bình cũng trình bày rằng, sau khi đuổi việc, công ty không trả cho ông số tiền 1,4 triệu đồng, mà trước đây ông giám đốc hứa sẽ trả cho ông. Ông Bình còn thắc mắc về việc giám đốc công ty giữ lại tiền lương 10%/tháng của nhân viên, ai làm sai sẽ bị “tịch thu” hết số tiền này.

Vấn đề ông Bình khiếu nại, ông Nguyễn Thành Việt, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Đạt cho biết, ông Bình thật sự không phải là nhân viên chính thức của công ty, cũng không có hợp đồng lao động. Giữa công ty và ông Bình chỉ thoả thuận miệng, theo đó ông Bình nhận tiền công theo từng chuyến khi chở hàng hoá đi giao cho khách. Tuy nhiên, công ty trả công chở hàng cao hơn tiền công lao động bình thường và giữ lại 10% tiền công mỗi chuyến hàng để sử dụng vào việc thưởng cuối năm hoặc lễ, tết. Ông Việt so sánh ông Bình gần như là một người chạy xe ôm, chở hàng từng chuyến, khi có khách hàng, công ty mới gọi điện thoại chở hàng, chứ không phải là nhân viên có hợp đồng lao động. Việc ông Bình cho rằng, mình là nhân viên của công ty là không đúng. Vì vậy, khi công ty không có nhu cầu sử dụng ông Bình thì chấm dứt là chuyện bình thường. Ông Việt cũng giải thích thêm, trong quá trình chở hàng cho công ty, ông Bình có một số sai phạm mà không khắc phục, sửa chữa nên công ty không còn kêu ông chở hàng nữa, chứ không phải vì việc dạy con ông chửi thề như ông phản ánh.

Đối với số tiền 1,4 triệu đồng mà ông Bình nói là khoản tiền lương của ông, nhưng công ty lại không trả là không đúng. Theo quy định, số tiền 10% mà công ty giữ lại là để chi khen thưởng vào dịp cuối năm hoặc lễ, tết cho những ai làm việc tốt, còn đối với ông Bình do làm việc chưa tốt, lại nghỉ ngang nên sẽ không được hưởng số tiền trên.

Đ.T - B.T