Trại giam Cây Cầy được tặng thưởng Huân chương BVTQ hạng II

Cập nhật ngày: 25/01/2011 - 06:02

Ban Giám thị Trại giam Cây Cầy- thuộc Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an (đóng trên địa bàn xã Thạnh Bình, Tân Biên) long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng II của Chủ tịch nước vào sáng 25.1.2011. Đến dự có Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục VIII; đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, Ban Giám thị Trại giam Cây Cầy cho biết, tính từ năm 2006 đến nay, đơn vị đã quản lý hơn 9.000 phạm nhân đảm bảo đúng pháp luật. Công tác quản lý phạm nhân chặt chẽ không xảy ra tình huống đột xuất bất ngờ, không để tình trạng “đầu gấu”, “anh chị” xảy ra trong trại. Đơn vị còn phối hợp tốt với lực lượng vũ trang địa phương xây dựng và thực tập phương án bảo vệ trại trong khu vực phòng thủ huyện Tân Biên. Về công tác giáo dục và cải tạo phạm nhân, trong những năm qua, đơn vị đã mở được 150 lớp học tập chính trị, pháp luật, đạo đức công dân và nội dung Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho hàng ngàn lượt phạm nhân tham dự. Đơn vị cũng đã mở được 6 lớp dạy văn hoá, xoá mù chữ cho 320 phạm nhân; và đã trích quỹ hàng tỷ đồng để trang bị hệ thống truyền thanh, thư viện, nhà đọc sách, vườn hoa cây cảnh và trang bị mỗi buồng giam một ti vi màu để phạm nhân xem. Đặc biệt vào năm 2007, Trại giam Cây Cầy đã tổ chức Hội thi phạm nhân kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Cục V 26 (nay là Tổng cục VIII) đánh giá cao; Tham gia Hội thi “Tiếng hát tình đời phạm nhân” trong cụm 6, đạt giải nhì toàn đoàn. Thông qua công tác giáo dục có 900 lượt phạm nhân được Ban Giám thị biểu dương khen thưởng qua các phong trào thi đua. Tỷ lệ phạm nhân xếp loại thi đua khá và tốt trên 86,7%.

Trung tướng Cao Ngọc Oánh trao Huân chương BVTQ hạng Nhì cho lãnh đạo Trại giam Cây Cầy

Trại giam Cây Cầy luôn đảm bảo chế độ chính sách cho phạm nhân về ăn, ở, mặc, phòng và khám chữa bệnh; chăm sóc y tế và kịp thời cứu chữa cho hàng nghìn lượt phạm nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Về công tác tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân, từ năm 2006 đến nay, Trại đã tổ chức được 30 lớp dạy nghề, truyền nghề cho trên 1.500 lượt phạm nhân. Nhiều phạm nhân được đặc xá, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù trở về gia đình đã phát huy tốt tay nghề, tạo thu nhập chính đáng, ổn định cuộc sống, hạn chế tái phạm tội. Từ kết quả lao động của phạm nhân, hằng năm đơn vị nộp ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2006 đến nay, Đảng bộ cơ sở Trại giam Cây Cầy luôn đạt trong sạch vững mạnh và được Đảng uỷ cấp trên khen thưởng. Tập thể đơn vị liên tục đạt danh hiệu đơn vị “Quyết thắng”.

Nhân dịp đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng II của Chủ tịch nước, đơn vị còn được Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng bằng khen cho tập thể CBCS Trại giam Cây Cầy và cá nhân Đại tá Đặng Văn Ước, Bí thư Đảng uỷ, Giám thị Trại giam.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thuỷ và Trung tướng Cao Ngọc Oánh nhiệt liệt biểu dương những thành tích Trại giam Cây Cầy đạt được trong thời gian qua, và chúc mừng đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương, đồng thời nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm mà Trại giam Cây Cầy cần lưu ý trong thời gian tới.

D.H