Trảng Bàng: Ngăn cản không cho đo đạc đất, chính quyền không xử lý được?

Cập nhật ngày: 03/02/2012 - 05:41

Phần đất đang tranh chấp

Bà Nguyễn Kim Huệ, 60 tuổi, ngụ thị trấn Trảng Bàng gửi đơn đến Báo Tây Ninh thắc mắc việc bà mua đất đã gần 10 năm nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đơn bà Huệ trình bày: Vào ngày 16.8.2006, bà Huệ mua căn nhà số 1419, tại khu phố Gia Huỳnh, thị trấn Trảng Bàng với diện tích 255m2 của ông Đỗ Văn Huệ, 71 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM. Đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà do Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh cấp vào ngày 26.6.1992, giấy quyết định giao đất xây dựng nhà ở do UBND huyện Trảng Bàng ký ngày 18.6.1992. Việc mua bán nhà và đất nêu trên đã được Phòng công chứng số 2, tỉnh Tây Ninh chứng nhận hợp pháp, đúng pháp luật. Tuy nhiên, nhiều lần đo đạc phần giáp ranh phía sau nhà ông Võ Minh Chiến không được, vì ông Chiến cản trở.

Từ ngày 16.8.2006 đến nay đã 6 năm trôi qua, nhiều lần hoà giải tại UBND Thị trấn, TAND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường Trảng Bàng nhưng sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Về vụ việc của bà Huệ, ngày 26.4.2011, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bàng có công văn trả lời bà Huệ cho biết, tranh chấp ranh đất giữa bà Huệ với ông Chiến được hội đồng hoà giải Thị trấn tiến hành hoà giải, hai bên đã thống nhất với nhau về ranh đất ngày 18.8.2010. Đến ngày 20.8.2010, khi đoàn tiến hành đo đạc, ông Chiến lại cản trở. Phần ranh đất hiện đang tranh chấp đã được UBND huyện Trảng Bàng giao đất để xây dựng nhà ở theo QĐ số 300/QĐ-UB ngày 18.6.1992 và được Sở Xây dựng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số 665/CNSH ngày 26.6.1992. Căn cứ Khoản 1, Điều 136 Luật Đất đai năm 2003, thì việc tranh chấp ranh đất giữa bà Huệ với ông Chiến thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Trảng Bàng.

Tuy nhiên, ngày 31.1.2012, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Đức, Chánh án TAND huyện Trảng Bàng cho biết, ngày 16.8.2006, vợ chồng bà Huệ có nhận chuyển nhượng của ông Đỗ Văn Huệ một phần đất, trên đất có một căn nhà. Sau đó vợ chồng bà Huệ đến Phòng TN và MT kê khai đăng ký nhưng chưa được cấp giấy CNQSDĐ cho vợ chồng bà Huệ vì ông Chiến cản trở. Phòng TN và MT không áp dụng các quy định  của pháp luật để xử lý hành vi cản trở của ông Chiến, mà lại trả lời rằng công văn nội dung cho rằng việc tranh chấp đất giữa bà Huệ với ông Chiến thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án là không đúng quy định của pháp luật. Trong khi vợ chồng bà Huệ với ông Chiến không có tranh chấp đất với nhau. Ông Chiến cũng không có đơn khởi kiện việc tranh chấp phần đất nói trên. Vì vậy toà án trả lại đơn khởi kiện cho vợ chồng bà Huệ là đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Tuy nhiên khi liên hệ UBND thị trấn Trảng Bàng, ông Nguyễn Thanh Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Trảng Bàng cho biết: Vấn đề của bà Huệ, UBND Thị trấn đã tổ chức hoà giải nhiều lần, nhưng vụ việc đến nay vẫn chưa kết thúc. Đầu tháng 2.2012, UBND Thị trấn sẽ tiếp tục mời hai bên có liên quan đến giải quyết. Nếu không thống nhất, UBND Thị trấn sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Về lý do ngăn cản không cho cán bộ địa chính đo đạc, ông Chiến giải thích: “Gia đình tôi không hề có ý giành đất. Chúng tôi chỉ có một nguyện vọng duy nhất là giữ nguyên hiện trạng con đường có từ đời cha ông chúng tôi để lại. Bởi vì, hiện tại, phía sau con đường có 5 hộ gia đình đang sinh sống, đã gắn bó bao đời. Họ xin mua lại con đường này để tiếp tục sử dụng”.

SÔNG NINH