BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trảng Bàng: Thuận lợi hơn trong việc phát triển đàn bò sữa

Cập nhật ngày: 13/02/2011 - 11:52

Tết Nguyên đán Tân Mão vừa qua, những người chăn nuôi bò sữa ở Trảng Bàng ăn Tết sung túc, vui vẻ hơn những năm trước. Vì vào những tháng trước Tết giá sữa tươi liên tục tăng. Đáng mừng là cách nay đúng hai tháng, trên địa bàn huyện vừa có thêm một điểm thu mua sữa tươi nữa. Từ đó người chăn nuôi bò bán sữa tươi được thuận lợi hơn, dễ dàng hơn. Để đàn bò sữa của huyện phát triển nhanh và bền vững, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN& PTNT) huyện Trảng Bàng cũng đã có những giải pháp và những kiến nghị rất thiết thực.

* Thêm điểm thu mua sữa, thuận lợi cho người chăn nuôi 

Người chăn nuôi cân sữa bán cho công ty thu mua

Vừa giao sữa cho nhân viên công ty thu mua sữa xong, anh Nguyễn Văn Chá, 55 tuổi, nhà ở ấp Gia Tân, xã Gia Lộc vui vẻ cho biết, anh theo nghề chăn nuôi bò sữa cách đây đúng 6 năm, hiện nay, đàn bò sữa của gia đình anh được 23 con, trong đó có 8 con đang cho sữa. Bình quân mỗi ngày gia đình anh Chá thu hoạch khoảng 160 kg sữa tươi. Trước đây, cũng như những người chăn nuôi bò sữa khác ở Trảng Bàng, mỗi lần vắt sữa xong anh phải dùng xe gắn máy chở đến điểm thu mua ở ấp An Bình, xã An Tịnh để bán. Từ nhà anh đến điểm thu mua sữa này cách khoảng 5km. Tuy không xa lắm, nhưng việc vận chuyển sữa mỗi ngày hai lần cũng khá vất vả. Từ khi công ty mở thêm một điểm thu mua ở ấp Gia Tân anh Chá bán sữa rất thuận lợi, vì được rút ngắn đoạn đường, chỉ còn vài trăm mét. Không phải di chuyển xa, không tốn nhiều thời gian chờ đợi bán sữa, nên chất lượng sữa của anh Chá luôn đạt tiêu chuẩn và luôn được đơn vị thu mua khen thưởng khuyến khích. Hiện nay (ngày 13.2.2011) bình quân mỗi kg sữa tươi, anh Chá bán được trên 10.500 đồng/kg. Với giá này, bình quân mỗi tháng gia đình anh Chá thu nhập được khoảng 20 triệu đồng từ đàn bò sữa, sau khi trừ đi hết các khoản chi phí.

Anh Nguyễn Tấn Tài, nhân viên điểm thu mua sữa tươi ở ấp Gia Tân, xã Gia Lộc cho biết, điểm thu mua sữa này gọi là điểm 046 của Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam, được thành lập ngày 13.12.2010. Hiện nay tại đây đã có 31 hộ chăn nuôi đăng ký bán sữa. Điểm 046 thu mua sữa mỗi ngày 2 lần, bình quân mỗi ngày thu mua được trên 2 tấn sữa tươi. Anh Tài cho biết thêm, những tháng gần đây, công ty liên tục tăng giá sữa. Trước ngày 26.12.2010, giá sữa tươi là 8.300 đồng/kg; sau đó tăng lên 8.800 đồng/kg. Từ ngày 24.1.2011 đến nay giá sữa tăng lên 9.800 đồng/kg. Đó là chưa tính đến tiền khen thưởng khuyến khích người chăn nuôi. Nếu người chăn nuôi nào thực hiện đúng kỹ thuật theo công ty hướng dẫn, chất lượng sữa đạt yêu cầu cao sẽ được công ty thưởng thêm tiền trên mỗi kg sữa tươi. Do đó giá sữa mà những người chăn nuôi bò đạt chất lượng cao có thể bán lên trên 10.500 đồng/kg. 

Nhờ có thêm một điểm thu mua sữa, mà những người chăn nuôi bò sữa ở Trảng Bàng có nhiều thuận lợi hơn trong việc tiêu thụ sữa. Không còn tình trạng người nuôi bò sữa không được đăng ký bán sữa tươi cho công ty thu mua, và cũng không còn tình trạng một số người chăn nuôi bò sữa phải bán sữa trôi nổi như trước đây đã từng xảy ra. Có thêm điểm thu mua sữa, không chỉ những người ở gần điểm thu mua mới có điều kiện thuận lợi trong việc tiêu thụ sữa, mà ngay những người tiếp tục bán sữa cho điểm cũ (ở ấp An Bình, xã An Tịnh) cũng có nhiều thuận lợi. Vì điểm cũ đã giảm tải lượng người bán sữa, rút ngắn được thời gian chờ đợi giao sữa. Cũng từ đó chất lượng sữa ít bị ảnh hưởng như trước đây. Chất lượng sữa được đảm bảo, tất nhiên giá bán sữa cũng được tăng lên.

* Giải pháp nào để phát triển đàn bò sữa nhanh và bền vững

Giá sữa tăng cao, trước mắt người chăn nuôi bò sữa rất phấn khởi. Tuy nhiên mừng thì mừng mà lo vẫn lo. Vì từ trước đến nay, giá sữa tươi và giá thức ăn gia súc cứ “rượt đuổi” nhau. Chị Nguyễn Thị Ngọc Thu, một hộ dân đang chăn nuôi 30 con bò sữa ở xã An Hoà cho biết, trước đây có lần công ty mới thông báo tăng giá sữa, người chăn nuôi chưa kịp nhận tiền theo giá sữa mới tăng (người chăn nuôi bán sữa nhận phiếu, sau hai tuần mới nhận tiền mặt ở ngân hàng) thì giá thức ăn chăn nuôi  đã tăng lên rồi. Giá thức ăn chăn nuôi hiện nay lên đến gần 170.000 đồng/bao (thức ăn Con Cò loại 25 kg/bao) tăng hơn 20.000 đồng/bao so với tháng 11.2010. So sánh giữa giá sữa với giá thức ăn như hiện nay, người chăn nuôi cũng còn có lời. Nhưng nếu giá thức ăn lại tiếp tục tăng nữa, mà giá thu mua sữa vẫn giữ nguyên thì người chăn nuôi còn lãi rất ít, hoặc không lãi. Bên cạnh những người có nhiều thâm niên, có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi bò sữa vẫn còn không ít hộ, nhất là những hộ mới vào nghề cũng còn gặp khó khăn, như thiếu vốn, mà nhất là thiếu kiến thức về chăn nuôi bò sữa, đang rất cần sự hỗ trợ của các ngành chức năng.

Điểm thu mua sữa tươi 046 ở xã Gia Lộc

Theo nhận định của Phòng NN&PTNT huyện Trảng Bàng, sau khi thực hiện dự án phát triển chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2001-2005, đàn bò sữa của huyện Trảng Bàng phát triển khá tốt. Số lượng bò sữa ở Trảng Bàng trước khi thực hiện dự án chỉ có 283 con. Khi thực hiện xong dự án (năm 2005), đàn bò sữa của huyện tăng lên được 762 con. Đến cuối năm 2010, đàn bò sữa của huyện Trảng Bàng đã nâng lên đến 2.068 con. Sản lượng sữa cung cấp khoảng 7,8 tấn/ngày. Theo kế hoạch đến năm 2015 huyện Trảng Bàng có 3.000 con bò sữa. Để thực hiện được chỉ tiêu này, Nhà nước cần có một số giải pháp và chính sách: Đầu tư kinh phí hỗ trợ cho công tác huấn luyện, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tiêm phòng định kỳ cho đàn bò mỗi năm 2 đợt; hỗ trợ các mô hình chăn nuôi bò sữa điểm, mô hình trình diễn giống, chuồng trại kiểu mẫu, mô hình trồng cỏ chất lượng cao… Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đứng ra thành lập mô hình chăn nuôi trang trại, thành lập hợp tác xã chăn nuôi bò sữa. Tăng cường công tác quản lý giống, đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ và nông dân tham gia quản lý giống, giúp họ có kiến thức thêm về tuyển chọn con giống ở các thế hệ sau; tiếp tục cải tạo, nâng cấp đàn bò cái nền địa phương.

Để đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, cụ thể là Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X) về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn” và đáp ứng nhu cầu bức xúc của người dân trong thời gian tới, Phòng NN&PTNT huyện Trảng Bàng đề nghị với Sở NN&PTNT tỉnh, Hội Nông dân tỉnh tạo điều kiện cho công ty thu mua sữa khác mở thêm điểm thu mua sữa nữa trên địa bàn huyện, để cho người chăn nuôi có nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc tiêu thụ sữa; kiến nghị Sở NN&PTNT tỉnh tham mưu với UBND tỉnh cho tiếp tục thực hiện dự án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nói chung, trong đó có huyện Trảng Bàng.

D.H