Trảng Bàng: Tổ chức phiên toà điểm

Cập nhật ngày: 30/09/2011 - 11:35

(BTNO)- Sáng 30.9, Viện KSND và TAND huyện Trảng Bàng đã tổ chức xét xử công khai một vụ án “Mua bán trái phép chất ma tuý”. Đây là phiên toà mẫu được thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Viện KSND, TAND tỉnh Tây Ninh và các huyện Hoà Thành, Tân Biên.

Theo cáo trạng, vào lúc 8 giờ 40 phút ngày 4.8.2011, Công an Trảng Bàng bắt quả tang Bùi Tấn Hiệp, Trần Tấn Tài đang bán 2 tép ma tuý cho Nguyễn Văn Nấm. Qua kiểm tra, công an thu giữ 13 tép ma tuý có tổng trọng lượng 0,3043 gram trên người Hiệp và Nấm. Tại cơ quan điều tra, Bùi Tấn Hiệp và Trần Tấn Tài khai nhận đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý từ ngày 2.8.2011. Cả hai mua ma tuý tại cầu vượt An Sương (TP.HCM), sau đó về bán lại cho Nguyễn Văn Nấm 4 lần 8 tép ma tuý với giá 80.000 đồng/tép, khi tiếp tục bán cho Nấm thì bị công an bắt quả tang.

Các bị cáo Tài và Hiệp tại phiên toà

TAND huyện Trảng Bàng đã tuyên phạt Bùi Tấn Hiệp 8 năm tù, Trần Tấn Tài 5 năm tù.

Theo tinh thần cải cách tư pháp, tại phiên toà, việc tranh tụng được nâng cao; chủ toạ giảm bớt việc thẩm vấn bị cáo mà chủ yếu giữ vai trò điểu khiển phiên toà; công tố viên tham gia thẩm vấn nhiều hơn để làm rõ những tình tiết về mối quan hệ giữa các bị cáo, số người tham gia, vai trò của từng đối tượng trong vụ án làm rõ các chứng cứ để làm cơ sở truy tố tội danh và mức án đúng người đúng tội, nhằm bảo lưu quan điểm của Viện KSND tại phiên toà cũng như đảm bảo việc bảo vệ quyền và nghĩa vụ của bị cáo.

Trần Siêu