Tránh hiện tượng treo máy cho Windows và Firefox

Cập nhật ngày: 04/01/2011 - 10:31

Kể từ phiên bản Windows 95 ra mắt, Microsoft đã thực hiện rất nhiều bước tiến tuyệt vời cho hệ điều hành Windows qua từng phiên bản. Người dùng được mang đến trình đơn Start Menu, thanh tác vụ,… nhưng lại hay gặp phải sự cố BSOD đáng sợ. Đối Windows 7 thì vấn đề này hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra và nó sẽ gây phiền nhiễu cho người dùng. Chỉ cần gặp sự cố, hệ thống sẽ bị treo.

Firefox cũng là một trình duyệt đáng tin cậy nhưng đôi khi nó cũng gặp sự cố khi người dùng mở quá nhiều tab hoặc chạy quá nhiều plugin. Vì vậy làm thế nào để hệ điều hành cũng như trình duyệt Firefox của bạn không bị treo là điều được người dùng quan tâm. Thường thì bạn phải khởi động lại hệ điều hành rất mệt, thay vào đó bạn hãy chọn những cách làm dưới đây để ngăn ngừa các sự cố “tai nạn” trong quá trình sử dụng và giảm thiểu sự bất tiện của việc khởi động lại khi dùng Windows hoặc Firefox.

+ Đối với Windows

Thường thì lỗi BSOD xảy ra khi hệ thống bạn đang mở một cửa sổ nào đó bị treo quá thời gian quy định, lúc đó nếu muốn tránh sự cố BSOD chuẩn bị xuất hiện, hãy nhanh chóng đóng cửa sổ đó lại. Dưới đây là các giải pháp giúp giảm thiểu việc các ứng dụng bị treo khi mở.

Mở thư mục ở trạng thái đơn giản nhất

Giải pháp để giúp chúng ta đối phó với sự cố của Windows đó chính là thiết lập một số thông số trong Windows. Cách tốt nhất mà chúng ta có thể phòng ngừa đó là thông qua tùy chọn luôn mở cửa sổ Windows Explorer ở trạng thái đơn giản nhất nhằm giảm thiểu lượng bộ nhớ chiếm dụng, nó sẽ giúp tránh được các sự cố xảy ra trong quá trình mở thư mục. Windows XP của bạn cũng hỗ trợ tùy chọn này, do đó hãy áp dụng ngay nếu cần. Bài viết sẽ áp dụng cho 2 hệ điều hành mới là Windows Vista/7, bạn hãy thiết lập các tùy chọn thư mục của mình bằng cách sau:

- Mở Windows Explorer, chọn Folder Options và click vào tab View.

- Trong cửa sổ hiện ra, bạn hãy kiểm tra đánh dấu chọn trước tùy chọn “Launch folder windows in a separate process” và nhấp OK để xác nhận.

Tắt các ứng dụng treo

Tiếp theo bạn cần phải thực hiện tắt các tác vụ không cần thiết bởi vì thường thì Windows sẽ bị treo khi hệ thống làm việc với một ứng dụng nào đó. Nếu giao diện quản lý ứng dụng không nhận ra nó thì cách tốt nhất là lập tức tắt một chương trình không có khả năng đáp ứng (Not-responding). Vũ khí bí mật có sẵn của Windows là bạn xây dựng một lựa lựa chọn đóng ngay các cửa sổ bị treo. Công cụ này được ẩn trong thư mục System32 của Windows, nhưng bạn cũng có thể nhanh chóng khởi chạy nó với một lệnh trong thanh tìm kiếm, thậm chí là tạo ra ngay một shortcut ở ngoài desktop.

Để thực hiện bạn nhấp chuột phải vào giao diện Desktop của mình và tạo ra một shortcut mới. Trong ô Type the location of the item hiện ra bạn gõ vào nội dung C:\Windows\System32\taskkill.exe /f /fi “status eq not responding” rồi nhấn Next. Ở màn hình kế tiếp hiện ra hãy nhấn vào nút Finish để hoàn tất.

Lưu ý rằng nếu bạn pin taskkill lên thanh taskbar, khi gặp những ứng dụng bị treo, bạn chỉ việc nhấp vào biểu tượng này trên taskbar để đóng nhanh cửa sổ bị treo lại. Tuy nhiên, đối với Windows XP Home, taskkill.exe không tồn tại sẵn nên bạn cần vào một hệ thống cao hơn để sao chép tập tin đặc biệt này về và copy vào máy.

WhoCrashed

Cuối cùng thì những sự cố nghiêm trọng thường phát sinh từ một lỗi gì đó liên quan đến trình điều khiển hệ thống hoặc vào sâu bên trong của hệ điều hành. Trước khi bỏ và cài đặt lại Windows, hãy thử đến công cụ 0WhoCrashed để nhờ sự trợ giúp. Hãy truy cập vào website http://www.resplendence.com/whocrashed để tải công cụ này về nhằm “vén màn bí ẩn”. Có hai phiên bản miễn phí và có phí, nó có chức năng cung cấp các chẩn đoán về lỗi phát sinh liên quan đến sự cố máy bị treo để từ đó bạn đưa cho mình giải pháp xử lý các thủ phạm.

+ Đối với trình duyệt Firefox

Sự cố phổ biến nhất đối với Firefox là do bạn làm việc với quá nhiều trình duyệt cùng một lúc, đặc biệt là khởi động cửa sổ với khoảng 15 tab được lưu lại. Thời điểm đó Firefox sẽ lấy lượng RAM khủng khiến trình duyệt bị treo ngay khi “nhập cuộc”. Với Firefox 4 kể từ phiên bản Beta 4 trở lên, bạn có thể nhờ đến tiện ích mở rộng có tên BarTab. Đây là tiện ích tuyệt vời giúp bạn cho phép một tab được load chỉ khi mà bạn nhấp vào chúng. Điều này sẽ giúp khi khởi động trình duyệt lên, dung lượng chiếm dụng của RAM nhẹ đi nhiều bởi không phải tải ngay lập tức các tab. Từ đó bạn sẽ tạm thời ngưng mở các tab chưa muốn sử dụng, thay vào đó sẽ mở từ từ các tab cho nhẹ trình duyệt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tinh chỉnh BarTab để chỉ áp dụng cho các trang web nhất định. Bạn có thể tải BarTab về sử dụng cho Firefox 4 Beta 7 trở lên tại địa chỉ https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/67651/

Lam Kiều (st)