Trẻ em Sri Lanka đang chết dần

Cập nhật ngày: 19/03/2009 - 08:52

Trẻ em tại vùng nội chiến Sri Lanka phải học trong một ngôi trường tạm bợ ở thị trấn Vavuniya, miền bắc Sri Lanka.
 Ảnh: AFP

Cuộc xung đột tại Sri Lanka đã lấy đi sinh mạng của hàng trăm đứa trẻ và số trẻ em bị thương đang ngày càng tăng, Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (Unicef) vừa cho biết. Theo Unicef, tình trạng thiếu thốn lương thực và thuốc men trầm trọng đang đe doạ tính mạng của hàng ngàn trẻ em tại quốc gia này.

Cuộc chiến khốc liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) vẫn đang diễn ra vùng tại đông bắc Sri Lanka. Hiện, quân đội chính phủ đã giành lại phần lớn vùng đất bị LTTE chiếm giữ và dồn “những con hổ” vào một khu rừng ven biển ở huyện Mullaitivu.

LTTE đã nổi dậy đòi độc lập cho vùng Tamil của Sri Lanka kể từ năm 1983 đến nay. Ước tính, khoảng 70.000 đến 200.000 người dân bị kẹt trong vùng chiến sự và hơn 70.000 người đã bị thiệt mạng vì cuộc chiến này.

Hãng tin AFP dẫn lời bà Ann Veneman, giám đốc điều hành Unicef cho biết, số phận của những đứa trẻ và gia đình bị kẹt trong vùng chiến sự đang bị đe doạ bởi bệnh tật và thiếu thốn lương thực. Tổ chức nhân đạo phải thường xuyên tìm con đường tiếp tế an toàn nhất và đưa được người dân đến những khu vực an toàn để cung cấp lương thực cho họ.

Trong khi đó, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) nói rằng: “tình trạng của người dân ở miền Bắc Sri Lanka đang ngày càng xấu đi. Khu vực này thường xuyên bị ảnh hưởng bởi đạn pháo, cuộc sống trở nên chật chội, tù túng, thiếu thốn hệ thống vệ sinh và nước sạch”. Tại các bệnh viện, hàng trăm bệnh nhân phải chịu đựng đau đớn cho đến chết chỉ vì bệnh viện không đủ thuốc điều trị. Theo Bộ Y tế Sri Lanka, đa số các ca tử vong tại bệnh viện lẽ ra đều có thể trị khỏi nếu không thiếu thốn những dược phẩm cần thiết và được trang bị đầy đủ các y cụ và thiết bị y tế. Theo bác sĩ Kandasamy Tharmakulasingham tại một bệnh viện ở đông bắc Kilinochchi, chỉ trong ngày 17.3, hơn 23 bệnh nhân trong số 108 người bị thương được đưa đến bệnh viện đã tử vong.

Cộng đồng quốc tế đang lo ngại cho cuộc sống của hàng chục ngàn người dân bị kẹt trong vùng chiến sự khi xung đột giữa chính phủ và LTTE ngày càng leo thang.

TÙNG LÂM

(Theo BBC, AFP)